Quân đội Trung Quốc có thực sự đáng sợ?

Trọng Thành

19:04 09/06/2015

BizLIVE - Một bài phân tích đáng chú ý trên tờ Le Figaro của Pháp cách đây vài hôm mang tựa đề "Có nên sợ hãi Quân đội Nhân dân Trung Quốc?", RFI điểm báo.

Quân đội Trung Quốc có thực sự đáng sợ?

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc giới thiệu Sách trắng về quốc phòng tại Bắc Kinh ngày 26/05/2015. Ảnh REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Bài viết do thông tín viên gửi về từ Bắc Kinh nhấn mạnh đến việc "Biển Đông đang trở thành một phòng thí nghiệm chủ yếu cho ‘‘giấc mơ’’ Trung Hoa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
‘‘Phát triển hòa bình’’, từ ngữ chủ yếu mà chính quyền Bắc Kinh chính thức sử dụng – ngày càng trở nên một thứ hỏa mù, che đậy việc nước này đang bày binh bố trận, để khẳng định như cường quốc thống trị khu vực".
Tờ Le Figaro nhấn mạnh đến Sách Trắng quốc phòng Trung Quốc vừa công bố cuối tháng 5, cho thấy Bắc Kinh khẳng định một sự "đảo ngược chiến lược" của quân đội Trung Quốc, vốn đã được nhiều chuyên gia ghi nhận trong những năm gần đây.
Đó là kể từ giờ Trung Quốc tập trung vào việc bảo vệ các lợi ích chiến lược của mình bên ngoài phạm vi lãnh thổ quốc gia. Hải quân được giao trách nhiệm gia tăng hoạt động tại "vùng biển xa" (viễn hải), thay vì tập trung bảo vệ vùng ven bờ biển. Tăng cường sức mạnh răn đe hạt nhân cũng nằm trong kế hoạch.
Theo phóng viên Le Figaro, trong những năm gần đây, với chi phí quân sự tăng gấp khoảng 10 lần (216,4 tỷ USD năm 2014, so với 22,2 tỷ USD của năm 2000), Trung Quốc đã phát triển nhiều vũ khí tối tân như tên lửa đạn đạo DF-21D, có khả năng tấn công các tàu sân bay Hoa Kỳ, hay tên lửa hành trình YJ-18, phóng từ tàu ngầm, rất khó đánh chặn…
Trả lời cho câu hỏi, liệu Trung Quốc có sở hữu một quân đội mạnh nhất Châu Á hay không, Le Figaro cho rằng với 300 thuyền chiến, đội tàu ngầm hơn 60 chiếc, hải quân Trung Quốc đang ở thế ngang ngửa với Nhật Bản.
Tuy nhiên, khả năng đối đầu lại được với Hoa Kỳ thì còn xa. Bên cạnh đó, trong số hơn 2.000 oanh tạc cơ của Trung Quốc, chỉ có vài trăm chiếc là tân tiến, tàu sân bay Liêu Ninh (Liaoning) hiện tại mới chỉ được dùng làm phương tiện huấn luyện.
Tờ Le Figaro lưu ý, không thể coi nhẹ binh chủng tin học của Trung Quốc, với khoảng 2 triệu quân nhân, với đơn vị nổi tiếng 61.398, có trụ sở tại Thượng Hải. Với lực lượng này, thì không nghi ngờ gì việc Bắc Kinh có thể tiến hành nhiều cuộc tấn công lớn trên mạng.
Tuy nhiên, nói đến sức mạnh của quân đội Trung Quốc hiện nay, cần chú ý đến "cuộc chiến chống tham nhũng" đang được lãnh đạo Trung Quốc phát động. Khoảng 10 tướng lãnh đã hoặc đang bị truy tố. Một hiện tượng chưa từng thấy trong lịch sử của quân đội Trung Quốc.
Tờ Le Figaro đặt câu hỏi: Liệu chiến dịch chống tham nhũng có làm mất tinh thần quân đội?
Theo thông tín viên của tờ báo, nạn tham nhũng trầm trọng, nạn mua bán chức tước, khiến quân đội nước này suy yếu, chiến dịch chống tham nhũng nói trên buộc giới tướng lãnh dần dần từ bỏ thái độ chống lại chủ trương cải cách của Chủ tịch Tập Cận Bình, giới sĩ quan trẻ có thể cảm thấy phấn khích hơn.
Việc củng cố quân đội cho phép ông Tập Cận Bình gia tăng uy lực quân sự bên ngoài biên giới.

TRỌNG THÀNH

BizLIVE - Gặp gỡ