Quân đội Nga “lần đầu dùng tổ hợp Bastion ở Syria để diệt mục tiêu mặt đất”

Kim Ngân

08:14 16/11/2016

BizLIVE - Việc sử dụng tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất tại Syria là kinh nghiệm đầu tiên trong lịch sử của loại hình vũ khí này, cho thấy tất cả khả năng chiến đấu của hệ thống trong điều kiện thực tế.

Quân đội Nga “lần đầu dùng tổ hợp Bastion ở Syria để diệt mục tiêu mặt đất”

Sputnik/ Russian Defense Ministry

Việc sử dụng tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất tại Syria là kinh nghiệm đầu tiên trong lịch sử của loại hình vũ khí này, cho thấy tất cả khả năng chiến đấu của hệ thống trong điều kiện thực tế, Sputnik dẫn nhận định của TSKH Konstantin Sivkov Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị, cho hay.
Trước đó, trong cuộc họp sáng thứ Ba của Tổng thống Nga Vladimir Putin với các lãnh đạo quân sự hàng đầu của Nga, Đại tướng Sergei Shoigu Bộ trưởng Quốc phòng Nga báo cáo rằng các tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion đã phóng tên lửa vào các mục tiêu ở sâu trong đất Syria.
"Quả thực đây là lần đầu tiên trong lịch sử tổ hợp Bastion có trang bị các tên lửa Oniks được dùng để diệt mục tiêu trên mặt đất. Tôi cho rằng những cuộc phóng đã được tiến hành không chỉ để xóa sổ các chủ thể quan trọng của đối phương mà còn để kiểm tra khả năng sử dụng loại vũ khí như vậy trong điều kiện chiến sự trên đất liền", TSKH Sivkov nêu ý kiến.
Ông Sivkov nêu giả thiết rằng đầu đạn của tên lửa tự dẫn đường Oniks có thể được chỉnh sửa đặc biệt để tiêu diệt mục tiêu mặt đất, vì rằng trong nguyên tắc dẫn hướng tên lửa tới mục tiêu trên biển và trên đất liền có sự khác biệt đáng kể.
"Vấn đề là ở chỗ những tên lửa này có đầu đạn tự dẫn đường vốn trước đây được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu trên biển, chưa tính đến phương án bắn từ các hệ thống này vào những mục tiêu trên mặt đất. Bây giờ trong trường hợp cuộc phóng tên lửa tiến hành theo dữ liệu của hệ thống định vị, và lỗi sai nếu có là trong khoảng cách tối đa 150 mét đến mục tiêu", ông Sivkov giải thích.
TSKH Sivkov cho rằng để diệt các chủ thể của bọn khủng bố ở Syria bằng tổ hợp Bastion cũng có thể vẫn phóng tên lửa loại "biển" và phối hợp dùng kỹ thuật radar điện tử.
"Có thể dựa vào dữ liệu tích tụ các phương tiện thiết giáp, vì đầu đạn tên lửa có thể phân biệt được tia phát ra từ kim loại trên nền sa mạc, hoặc theo tia phản xạ của chủ thể nào đó như kiểu trạm radar, và tên lửa sẽ bay tới đó. Trong trường hợp này, tác dụng hiệu lực của Oniks sẽ giống như khi bắn vào tàu biển với độ chính xác xê dịch khoảng 1 mét", chuyên gia quân sự cho biết.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, vũ khí

BizLIVE Gặp gỡ