Quân đội Nga có thể đã tiêu diệt thủ lĩnh IS

Tử Quỳnh

20:44 16/06/2017

Nga cho biết thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Moscow gần Raqqa, Syria.
 

Quân đội Nga có thể đã tiêu diệt thủ lĩnh IS

Thủ lĩnh IS al-Baghdadi trong lần xuất hiện công khai duy nhất. Ảnh: Reuters.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/6 tuyên bố đang kiểm tra thông tin một cuộc không kích gần thành phố Raqqa, Syria, đã tiêu diệt thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đợt không kích diễn ra hôm 28/5, nhằm vào cuộc họp gồm 30 chỉ huy cấp cao của IS.
"Theo thông tin đang được kiểm tra chéo từ nhiều kênh khác nhau, Abu Bakr al-Baghdadi có thể có mặt trong cuộc họp và bị tiêu diệt", Reuters dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Hồi tháng 10/2011, Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin dẫn tới việc bắt giữ hoặc tiêu diệt al-Baghdadi. Mức thưởng này tăng lên 25 triệu USD vào tháng 12/2016, tương đương con số cho thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri của al-Qaeda.
Tung tích của al-Baghdadi là một bí ẩn. Hắn có khả năng sống ở Mosul, Iraq, trước khi chiến dịch giải phóng thành phố này bắt đầu vào tháng 10/2016. Lần xuất hiện công khai duy nhất của thủ lĩnh IS là trong một video hồi tháng 6/2014, sau khi nhóm phiến quân chiếm Mosul.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong tháng 3 tuyên bố "gần như toàn bộ phó tướng của al-Baghdadi đã bị tiêu diệt", cho rằng hắn sẽ sớm chịu chung số phận.

Theo VnExpress

Từ khóa: IS, Nga, quân đội

BizLIVE Gặp gỡ