Quân đội Iraq đánh bật IS khỏi thành phố lớn

Công Minh

11:20 29/05/2016

BizLIVE -
Quân chính phủ Iraq đã có bước tiến trong việc đẩy lùi dân quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) từ thành phố Falluja - một trong hai thành phố chính từng rơi vào tay tổ chức IS.

Quân đội Iraq đánh bật IS khỏi thành phố lớn

Lính tinh nhuệ của Iraq được đưa đến gần thành phố Falluja - Reuters.

Quân chính phủ Iraq đã có bước tiến trong việc đẩy lùi dân quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS từ thành phố Falluja - một trong hai thành phố chính từng rơi vào tay tổ chức IS.
Thị trấn Karma gần đó, tiền tuyến của tổ chức IS, giờ đã ở trong tay quân đội, BBC cho biết.
Các binh lính tinh nhuệ đã đến khu vực gần thành phố Falluja, khoảng 45km về phía Tây Baghdad.
Nhưng tổ chức IS chống trả ở khu vực phía Bắc Falluja, giết và làm bị thương lính Iraq bằng một vụ tấn công tự sát bằng bom trong xe hơi.
Cuộc đánh trả ở phía nam thành phố bị đẩy lùi bởi các trực thăng vũ trang, phóng viên Jim Muir của BBC ở Karma tường thuật.
Vụ tấn công xảy ra một ngày sau khi chỉ huy của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ở Falluja, Maher al-Bilawi, bị chết cùng nhiều dân quân trong cuộc không kích của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu thực hiện, Washington cho biết.
Giờ đây chắc chắn thị trấn Karma đã nằm trong tay quân chính phủ, có lực lượng phản ứng nhanh và cảnh sát liên bang hiện diện tại đây, phóng viên BBC cho biết.
Dân quân Hồi giáo Shia do Iran hỗ trợ cũng tham gia vào cuộc chiến, và để lại những bức vẽ graffiti trên tường các khu nhà trong thị trấn, có bức vẽ nội dung: "Cảm ơn Iran".
Nhưng Karma giờ là một thị trấn ma, không có bóng dáng thường dân, chỉ có hàng loạt cửa hàng bị đập phá, cháy rụi và một vài toà nhà lớn bị hư hại nghiêm trọng, phóng viên BBC nói.
Hầu hết quân của Lực lượng chống Khủng bố tinh nhuệ đã được đưa đến để chuẩn bị tấn công vào thành phố.
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào cuộc tấn công bắt đầu.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ