Quan chức Mỹ: Nga không cung cấp đường bay của Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

Anh Vũ

10:00 29/11/2015

BizLIVE - Thông tin này phủ nhận hoàn toàn khẳng định của tổng thống Vladimir Putin trước đó.

Quan chức Mỹ: Nga không cung cấp đường bay của Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

Ảnh nơi chiếc Su-24 bị bắn rơi ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, ngày 24/11/ 2015 - REUTERS.

Theo Reuters, hôm 27/11/2015, hai quan chức Mỹ xác nhận, Nga đã không thông báo cho quân đội Mỹ về hành trình bay của chiến đấu cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm thứ Ba đầu tuần. Thông tin này phủ nhận hoàn toàn khẳng định của tổng thống Vladimir Putin trước đó, RFI đưa tin.
Trong vụ việc đang gây căng thẳng quan hệ Ankara và Moscow này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những phát biểu ngầm ý muốn nói Hoa Kỳ có phần nào trách nhiệm vì có thể Washington đã cung cấp cho Ankara kế hoạch tác chiến của không quân Nga.
Hôm thứ Năm (26/11) phát biểu trước báo chí tại Moscow ông V.Putin nói: "Chúng tôi đã thông tin cho các đối tác Mỹ về vị trí và thời điểm chiếc máy bay của chúng tôi tác chiến. Chính xác vào thời điểm đó thì không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ chiếc chiến đấu cơ Su 24 của Nga".
Bộ Quốc phòng Mỹ không bình luận về những phát biểu trên của tổng thống Nga. Trong khí đó hai quan chức Mỹ giấu tên được Reuters hỏi đã khẳng định Nga không hề chuyển cho Mỹ những chi tiết tác chiến của chiếc máy bay Su 24 như Tổng thống Putin đã nói.
Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Mỹ cũng thừa nhận trước đó, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu khi tham gia không kích tại Syria cũng có nhận được thông tin ngắn gọn về một số phi vụ tác chiến của không quân Nga. Những thông tin này chủ yếu nhằm tránh các sự cố va chạm có thể xảy ra khi hai bên cùng không kích tại Syria.
Trong vụ chiếc chiến đấu cơ Su 24 của Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trong khu vực biên giới với Syria, Ankara tuyên bố đó là phản ứng tự nhiên khi lãnh thổ bị xâm phạm, trong khi Matxcơva khẳng định máy bay Nga chưa hề ra khỏi không phận Syria.

ANH VŨ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ