Quan chức Moscow: “Mỹ bỏ cấm vận Việt Nam không ảnh hưởng tới xuất khẩu vũ khí của Nga”

Thảo Mai

11:24 24/05/2016

BizLIVE - Việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam sẽ không ảnh hưởng tới doanh số bán vũ khí của Nga, TASS dẫn lời quan chức quốc phòng Nga.

Quan chức Moscow: “Mỹ bỏ cấm vận Việt Nam không ảnh hưởng tới xuất khẩu vũ khí của Nga”

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải). Ảnh: WashingtonPost

Việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam sẽ không ảnh hưởng tới doanh số bán vũ khí của Nga, TASS dẫn lời quan chức quốc phòng Nga.

"Quan hệ của chúng ta với Việt Nam mang tính chiến lược, triển vọng phát triển trong tương lai sẽ phụ thuộc vào giới lãnh đạo Việt Nam”, ông Anatoly Punchuk, Phó giám đốc cơ quan liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự, nói. Đây là cơ quan của chính phủ chịu trách nhiệm theo dõi hoạt động xuất nhập khẩu vũ khí.

Việc dỡ bỏ lệnh cấm vận sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu vũ khí của Nga, ông Punchuk khẳng định.

Trước đó trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố quyết định dỡ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Hãng thông tấn Interfax cho rằng Việt Nam có truyền thống mua vũ khí từ Nga và điều này sẽ không thay đổi trong thời gian gần. Trong giai đoạn 2011 – 2014, Hà Nội mua 11% tổng vũ khí xuất khẩu của Nga, theo thống kê của Viện nghiên cứu hòa bình Stockholm. Trong đó, bao gồm đa dạng nhiều mặt hàng vũ khí, từ tàu ngầm, tàu khu trục đến máy bay chiến đấu đa chức năng.

Tuy nhiên, tờ báo vẫn dẫn lời một nguồn tin hoạt động trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật nói rằng Nga "không nên coi nhẹ" việc này.

"Không giống như các nước khác trong khu vực, Hà Nội không đa dạng hóa nhiều các hoạt động mua bán vũ khí. Thế nhưng các nhà xuất khẩu vũ khí của Nga không nên lơi là. Thực tế mới... có nghĩa là tình trạng ngày càng cạnh tranh gay gắt."

Còn tờ Kommersant của Nga nói đây là chủ đề "tế nhị" đối với Moscow. Theo Kommersant, máy bay do thám biển sẽ là một trong những mặt hàng Việt Nam mua đầu tiên từ Mỹ.

THẢO MAI

Emagazine