Quan chức FIFA đã “ăn đút lót“ trong suốt 20 năm qua

Thảo Mai

10:47 04/06/2015

BizLIVE - Trong gần 2 thập kỷ, quan chức của FIFA đã nhận lót tay và lại quả để trao quyền phát sóng và chọn địa điểm tổ chức World Cup, Chuck Blazer, cựu thành viên Ủy ban chuyên trách của FIFA từ năm 1997-2013 đã thừa nhận.

Quan chức FIFA đã “ăn đút lót“ trong suốt 20 năm qua

Chuck Blazer (phải) bên Chủ tịch FIFA Sepp Blatter (trái).

Trong một phiên bào chữa kín tại Brooklyn, New York, năm 2013, ông Chuck Blazer cho biết ông và các quan chức ủy ban của FIFA đã nhận hối lộ để chọn Nam Phi là nơi tổ chức World Cup 2010. Theo bản bóc băng mới nhất, ông cho biết giải đấu năm 1998 cũng xảy ra tình trạng đút lót.

“Tôi biết các nguồn tiền xuất phát từ một món đút lót phi pháp, tôi và những người khác dùng điện tín, email và điện thoại để thực hiện giao dịch và che đậy bản chất vụ việc”, Blazer nói khi nhắc tới khoản tiền ông chuyển qua lại giữa Mỹ và Caribbean.

Quan chức Mỹ cho biết một trong những vụ đút lót có thể liên đới tới cá nhân thân cận với Chủ tịch FIFA - Joseph Sepp Blatter. Thứ Ba, Blatter cho biết ông sẽ từ chức chỉ sau 4 ngày tái đắc cử ghế Chủ tịch nhiệm kỳ thứ năm.

Theo tài liệu bóc băng ngày 27/5, một quan chức “cấp cao của FIFA” chưa được xác định đã nhận món đút lót 10 triệu USD để tác động tới quá trình lựa chọn nước chủ nhà cho World Cup 2010.

Bloomberg dẫn lời một nguồn thạo tin cho biết ông Jerome Valcke – Tổng thư ký FIFA, đồng thời là cánh tay phải đắc lực của ông Blatter chính là người đang được nhắc đến.

Chuck Blazer là thành viên ban điều hành FIFA từ năm 1996 tới 2013. Ông này bị FBI để mắt đến từ lâu vì dính dáng tới các hoạt động rửa tiền, trốn thuế, tham nhũng… FBI đã thuyết phục Chuck Blazer làm “chân gỗ” cho cuộc điều tra, đổi lại là một mức án tù thấp hơn.

Nhận được cái gật đầu từ Chuck Blazer, FBI không chỉ điều tra những gì thiếu minh bạch trong cuộc vận động đăng cai World Cup 2022, mà còn phanh phui một loạt bê bối khác ở FIFA từ năm 1990 đến nay. Kết quả sơ bộ cho thấy các quan chức FIFA đã nhận tổng cộng 150 triệu USD hối lộ trong 25 năm qua.

Blazer nhận tội với 10 cáo buộc trong phiên tòa, tội nặng nhất có thể khiến ông ngồi tù tới 20 năm. Hiện tại, ông đang nằm điều trị bệnh ung thư và viêm phổi tại bệnh viện New York. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ