Quân chính phủ Syria chiếm lại một phần Aleppo

Lê Hằng

23:51 28/11/2016

BizLIVE - Các lực lượng chính phủ Syria đã chiếm được một phần quan trọng ở đông Aleppo, chia cắt phần lãnh thổ do phiến quân kiểm soát, theo BBC.

Quân chính phủ Syria chiếm lại một phần Aleppo

Binh lính Syria chiếm được khu Masaken Hanano trong dịp cuối tuần qua. Ảnh EPA/SANA

Cả truyền hình nhà nước và nhóm quan sát tình hình nhân quyền Syria, Syrian Observatory for Human Rights, nói rằng quận Sakhour đã thuộc về quân đội Syria.
Quân đội Syria và các đồng minh đã có chiến dịch lớn nhằm lấy lại quyền kiểm soát Aleppo trong tháng Chín.
Hàng ngàn dân thường bỏ chạy khỏi các quận ở đông Aleppo, nơi do phiến quân kiểm soát, sau một kỳ cuối tuần giao tranh ác liệt.
Hàng trăm gia đình cũng phải rời bỏ nhà cửa trong khu vực bị vây hãm.
Lấy lại được toàn bộ Aleppo, thành phố lớn thứ nhì của Syria, là mục tiêu then chốt của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại các phiến quân.
Hiện rất khó để biết chính xác là những gì xảy ra bên trong khu vực đông Aleppo đang bị bao vây, nhưng một số quận chủ chốt đã bị quân chính phủ chiếm lại, khiến cho gần như chỉ còn một phần rất nhỏ ở phía bắc là còn thuộc kiểm soát của phiến quân.
Scott Craig, phát ngôn viên của Trưởng Cao ủy Liên hiệp quốc về Người tị nạn ở Syria, nói với BBC rằng có 250.000 người cần được trợ giúp tại đông Aleppo, trong đó có 100.000 trẻ em. Nguồn thực phẩm được cung ứng nay đã hết, ông nói.
"Tình thế ở đông Aleppo hầu như là đã vượt quá sức tưởng tượng của chúng ta, những người không có mặt tại đó," ông Craig nói.
Ông nói chừng 2.000 dân thường đã bỏ chạy khỏi cuộc giao tranh.

LÊ HẰNG

Emagazine