Phương Tây “nuốt lời”, Nga đang có cơ hội ở Gruzia?

Thúy Hà

08:44 06/07/2015

BizLIVE - Thời gian gần đây các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đã mở văn phòng đại diện tại Gruzia, phổ biến tư liệu, bình luận bằng tiếng Gruzia.

Phương Tây “nuốt lời”, Nga đang có cơ hội ở Gruzia?

Ảnh minh họa.

Trước sự chậm lại của quá trình hội nhập châu Âu, Gruzia đang quay sang Nga bất chấp cuộc chiến trong quá khứ. Nhà báo Michael Bernbaum nêu ý kiến này trong bài viết đăng trên tờ Washington Post ngày thứ Bảy, Sputnik của Nga dẫn lại.

"Rất ít người nghĩ rằng, ở đất nước thân phương Tây từng trải qua xung đột quân sự chớp nhoáng với Nga năm 2008 điện Kremlin sẽ có thể tìm lại được điểm tựa. Tuy nhiên, trong khi phương Tây hành động nuốt lời với việc tiếp nhận Gruzia vào EU và NATO, thiện cảm dành cho Nga ở quốc gia này đang tăng lên", bài báo viết.
 
Tác giả Bernbaum lưu ý thực tế thời gian gần đây các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đã mở văn phòng đại diện tại nước Cộng hòa, phổ biến tư liệu, bình luận bằng tiếng Gruzia.

Ngoài ra, Moscow "tăng vốn đầu tư vào ngành điện và các ngành quan trọng khác của nền kinh tế Gruzia." "Các chính trị gia thuộc Liên Xô cũ đã cảnh báo rằng Nga có thể nắm lợi thế nếu loại trừ Gruzia khỏi câu lạc bộ phương Tây," nhà báo Mỹ viết.

Tác giả nhắc lại việc hồi tháng Năm các lãnh đạo EU đã không thảo luận về triển vọng của Ukraine, Gruzia và Moldova gia nhập Liên minh châu Âu. Thậm chí kế hoạch đơn giản hóa chế độ thị thực cho Gruzia bị hoãn lại.

"Sự thận trọng này là do EU muốn tránh khiêu khích Nga thực hiện các bước trả đũa, các nhà nhà ngoại giao tham gia trao đổi ý kiến nói như vậy," theo bài viết trên Washington Post.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ