Phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc có khiến Tổng thống Philippines “dịu giọng”?

Minh Tâm

06:00 21/07/2016

BizLIVE - Sau khi Tòa trọng tài La Haye ra phán quyết có lợi cho Philippines trong vụ kiện Biển Đông, câu hỏi đặt ra là Tổng thống Philippines sẽ hành động như thế nào để không làm phương hại tới quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc có khiến Tổng thống Philippines “dịu giọng”?

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Forbes

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang phải giải một bài toán hóc búa là làm sao tận dụng được lợi thế từ phán quyết có lợi do Tòa trọng tài quốc tế (PCA) đưa ra hôm 12/7 mà lại không gây tổn hại tới quan hệ kinh tế với Trung Quốc.
Chia Shuhui, một nhà phân tích thuộc BMI Research, được Bloomberg dẫn lời cho rằng việc phán quyết của PCA gây phương hại hay không tới quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa hai nước phụ thuộc vào phản ứng của Trung Quốc, bởi Tổng thống Duterte “có phần nào ít chống đối Trung Quốc hơn so với người tiền nhiệm và có cách tiếp cận mang tính tương đối hòa giải đối với quan hệ song phương”.
“Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ áp dụng biện pháp trả đũa về kinh tế đối với Philippines hơn là theo chiều ngược lại”, chuyên gia này nhận định.
Bloomberg đưa ra một số biểu đồ chứng minh Trung Quốc có tầm quan trọng về kinh tế như thế nào đối với Philippines:
Thương mại Trung Quốc - Philippines. Nguồn IMF/Bloomberg.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Philippines, chiếm ¼ kim ngạch xuất khẩu, trị giá 19 tỷ USD của Philippines trong năm 2015.
Trong khi Philippines đang tìm kiếm đối tác để thăm dò dầu khí tại Bãi Cỏ Rong (Reed Bank), chuyên gia của BMI cho rằng nước này có thể khởi động lại đàm phán hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) của Trung Quốc, vốn bị đình trệ từ năm 2012.
Eduardo Araral, Phó khoa thuộc Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore), cho rằng hai nước có dư địa lớn để phát triển quan hệ kinh tế. Theo đó, Trung Quốc cần nhập lương lực và Philippines có thể cung cấp một phần.
Xuất khẩu pin năng lượng mặt trời từ Trung Quốc sang Philippines có thể tăng. Đầu tư vào bất động sản từ Trung Quốc Đại lục có tiềm năng tăng, đặc biệt trong bối cảnh thị trường nhà đất ở Philippines đang phát triển mạnh. Trong khi đó, Philippines cần nhập máy móc nông nghiệp và thiết bị tưới tiêu của Trung Quốc.
Với lượng khách du lịch từ Trung Quốc Đại lúc tăng nhanh trong vòng 5 năm trở lại đây, du lịch là một ngành có tiềm năng lớn khác.
Các sòng bạc ở Manila và các trung tâm mua sắm, đặc biệt là những cửa hàng do người Philippines gốc Hoa sở hữu, sẽ được hưởng lợi từ mối quan hệ hữu hảo với Trung Quốc, Araral nhận định.

MINH TÂM

BizLIVE - Gặp gỡ