Phớt lờ Trung Quốc, Úc tiếp tục bay tuần tra ở Biển Đông

Kim Ngân

06:26 18/12/2015

BizLIVE -
Úc sẽ không ngưng các chuyến bay tuần tra bên trên các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông bất chấp các áp lực của phía Trung Quốc. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne với báo chí ngày 17/12/2015.

Phớt lờ Trung Quốc, Úc tiếp tục bay tuần tra ở Biển Đông

Một chiếc máy bay Orion AP-3C của quân đội hoàng gia Úc - Reuters.

Úc sẽ không ngưng các chuyến bay tuần tra bên trên các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông bất chấp các áp lực của phía Trung Quốc. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne với báo chí ngày 17/12/2015, RFI đưa tin.
Ngày 15/12 vừa qua, Bộ Quốc phòng Úc xác nhận là một phi cơ của không quân nước này đã bay tuần tra bên trên Biển Đông từ ngày 25/11 đến 4/12, để bảo đảm tự do lưu thông trên không, gây phản ứng giận dữ từ phía Bắc Kinh.
Khi được hỏi về các chuyến bay tuần tra của Úc, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/12 đã yêu cầu rằng các nước bên ngoài khu vực Biển Đông không nên cố tình làm phức tạp thêm vấn đề. Tuy vậy, cũng trong ngày 16/12, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc đã ngầm cảnh cáo là quân đội nước này có thể trả đũa, nếu phía Úc tiếp tục thực hiện các chuyến bay tuần tra ở Biển Đông.
Nhưng bộ trưởng Marise Payne nói rằng Canberra sẽ không quan tâm đến những lời cảnh cáo của Bắc Kinh. Bà mô tả các chuyến bay tuần tra nói trên là một hoạt động bình thường của Úc nhằm giúp duy trì an ninh và ổn định khu vực.
Về phần Philippines, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này ngày 17/12 đã hoan nghênh các chuyến bay tuần tra của Úc bên trên các đảo tranh chấp ở Biển Đông. Đối với phát ngôn viên này, phi cơ của Úc đã bay trên không phận quốc tế và đã hành xử quyền tự do lưu thông trên không, một nguyên tắc mà Manila hoàn toàn ủng hộ.
 

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: úc, Trung Quốc

Emagazine