Phóng viên BBC bị Triều Tiên bắt giữ và trục xuất

Linh Linh

16:41 09/05/2016

BizLIVE - Rupert Wingfield-Hayes, phóng viên của Đài truyền hình BBC (Anh)  vừa bị Triều Tiên bắt giữ và sẽ bị trục xuất vì "đưa tin sai lệch" và "nói xấu lãnh đạo" Triều Tiên.

Phóng viên BBC bị Triều Tiên bắt giữ và trục xuất

Phóng viên Rupert Wingfield-Hayes bị dẫn khỏi công trường đại học Kim Il-sung. Ảnh BBC

Ngoài Wingfield-Hayes, thì hai đồng nghiệp khác của nhà báo này là nhà sản xuất Maria Byrne và quay phim Matthew Goddard cũng sẽ bị trục xuất về nước.
BBC cho biết, Wingfield-Hayes đã bị thẩm vấn trong suốt 8 giờ liền bởi nhà chức trách sau đó buộc phải ký vào một biên bản xin lỗi.
Tại cuộc họp báo công bố, ông O Ryong Il, Tổng thư ký Ủy ban Hòa bình Quốc gia Triền Tiên cho biết, nước này đã quyết định trục xuất Wingfield-Hayes và sẽ không bao giờ chấp nhận cho phóng viên này quay lại Triều Tiên để tác nghiệp.
"Chúng tôi cho rằng, nếu BBC là một tổ chức truyền thông quốc tế chuyên nghiệp, các bạn sẽ biết hành xử sao cho tôn trọng hệ thống pháp luật tại đất nước chúng tôi, và các bạn phải thừa nhận sai lầm của mình", đại diện này nói.
"Trong thời gian tác nghiệp tại Triều Tiên, nhóm phóng viên đã không tôn trọng pháp luật, thậm chí còn đưa ra những thông tin xuyên tạc, nói xấu hệ thống lãnh đạo đất nước trong khi đáng ra họ phải đưa ra những thông tin công bằng, khách quan và chính xác", ông này cho biết thêm.
Tuy nhiên, khi được một phóng viên từ hãng CNN đặt câu hỏi cả thế giới sẽ đánh giá sao khi Triều Tiên đã bắt giữ và trừng phạt một phóng viên vì đưa những tin mà phía Triều Tiên không đồng tình, nhà chức trách đã không trả lời và bước ra khỏi phòng họp báo.
Anh Wingfield-Hayes cùng đồng nghiệp của mình đã có mặt tại Triều Tiên trước các nhà báo khác để đưa tin về chuyến thăm của một nhóm các nhà đoạt giải Nobel tại nước này, trước khi đưa tin về Đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần thứ bảy.
Về phía cơ quan chủ quản, BBC cho biết rất lấy làm thất vọng vì phóng viên Rupert Wingfield-Hayes cùng nhóm làm việc đã bị trục xuất khỏi Triều Tiên. "Hiện vẫn còn bốn phóng viên BBC khác được mời đến đưa thông tin về Đại hội Đảng và chúng tôi hy vọng họ sẽ vẫn tiếp tục được phép tác nghiệp tại đây", BBC nói.

LINH LINH

Từ khóa: triều tiên, BBC