Phó chánh án Tòa tối cao Trung Quốc bị nghi tham nhũng

Thu Hằng

23:40 12/07/2015

BizLIVE - Ủy ban Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc hôm 12/07/2015 thông báo Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đang nằm trong danh sách đối tượng bị điều tra vì tham nhũng.

Phó chánh án Tòa tối cao Trung Quốc bị nghi tham nhũng

Xi Xiaoming là thẩm phán cao cấp nhất bị tình nghi tham nhũng - DR

Ủy ban Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc hôm 12/07/2015 thông báo Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đang nằm trong danh sách đối tượng bị điều tra vì tham nhũng. Đây là thẩm phán cao cấp nhất bị chính sách chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình nhắm tới, RFI đưa tin.

Ông Xi Xiaoming, 61 tuổi, là thẩm phán tại Tòa án Tối cao từ năm 1982, bị nghi ngờ "vi phạm kỷ luật của Đảng" và "vi phạm luật pháp". Thông tin trên được đăng trong bản thông cáo của Ủy ban Kỷ luật Trung ương Đảng trên website của cơ quan này.

Theo thống kê chính thức, năm ngoái, 232.000 đảng viên Trung Quốc đã bị trừng phạt và 12.000 người đã bị đưa ra xét xử, trong đó có rất nhiều lãnh đạo cấp tỉnh và thành phố cùng với khoảng 50 lãnh đạo cấp thứ trưởng hoặc cấp cao hơn.

Tuy nhiên, chiến dịch thanh trừng của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang gây nhiều nghi ngại do nền tư pháp độc lập vắng mặt hoàn toàn. Các nhà điều tra của Ủy ban Kỷ luật Trung ương đảng có toàn quyền quyết định trong mọi cuộc điều tra và có thể giữ bí mật nhiều tháng để điều tra các đối tượng, mà không cần tuân theo các thủ tục tư pháp. Họ bị đưa ra kết án khi đã thú tội.

Tháng Sáu vừa qua, ông Chu Vĩnh Khang, một trong những người có thế lực nhất Trung quốc và là cựu Bộ trưởng An ninh quốc gia, đã bị kết án tù chung thân.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ