Philippines: Thủ lĩnh phiến quân thánh chiến thân IS trốn khỏi Marawi

Thu Hằng

06:21 25/06/2017

BizLIVE - Quân đội Philippines ngày 24/6/2017 cho biết Isnilon Hapilon, thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Philippines, có thể đã trốn khỏi Marawi.

Philippines: Thủ lĩnh phiến quân thánh chiến thân IS trốn khỏi Marawi

Giao tranh giữa quân đội Philippines và nhóm thánh chiến Maute tại Marawi ngày 22/06/2017 - REUTERS/Romeo Ranoco.

Quân đội Philippines ngày 24/6/2017 cho biết Isnilon Hapilon, thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Philippines, có thể đã trốn khỏi Marawi. Khu vực này trở thành vùng đất giao tranh giữa quân đội và lực lượng thánh chiến từ năm tuần nay, RFI đưa tin.
Tướng Carlito Galvez, tư lệnh vùng Tây Mindaonao, được AFP trích dẫn cho biết, Hapilon không xuất hiện trong vùng. Ông nói: "Chúng tôi nhận được nhiều thông tin cho rằng kẻ này có thể đã bỏ trốn và đang tìm cách kiểm tra những thông tin trên".
Các cuộc giao chiến nổ ra khi quân đội Philippines tung chiến dịch truy tìm Hapilon, thủ lĩnh của tổ chức Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf và là một trong số kẻ khủng bố bị Hoa Kỳ truy nã.
Hapilon tìm cách thống nhất các nhóm thánh chiến Philippines tuyên thệ trung thành với tổ chức IS, trong đó có nhóm Maute, tên của hai anh em được coi là người cầm đầu các cuộc chiến chống chính quyền. Theo tướng Galvez, có rất nhiều khả năng hai trong số ba anh em nhà Maute đã chết, trong đó có Omarkhayam Maute, được coi là thủ lĩnh của nhóm.
Phiến quân tự xưng trung thành với tổ chức IS đã kiểm soát được nhiều khu vực ở thành phố Marawi từ tháng trước. Tuy nhiên, tướng Galvez cho biết lực lượng này hiện phải chịu nhiều tổn thất nặng nề trong các trận giao chiến, hơn một nửa nhóm đã bị giết hạ hoặc bị thương.
Ngày 24/06, giao tranh vẫn tiếp tục tại Marawi. Quân đội tiến hành nhiều đợt không kích và sử dụng pháo binh để tấn công vào các ổ vẫn nằm trong tầm kiểm soát của quân thánh chiến, còn binh lính thì giao tranh trong từng căn nhà.
Theo một thống kê của chính quyền, gần 300 phiến quân thánh chiến và 67 quân nhân đã bị thiệt mạng từ đầu cuộc chiến ngày 23/05 vừa qua.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện