Philippines phái cựu tổng thống tới Trung Quốc bàn chuyện biển Đông

Công Minh

08:43 08/08/2016

BizLIVE - Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos lên đường sang Trung Quốc vào ngày 8/8 để tham dự các cuộc họp sơ bộ với chính quyền Bắc Kinh nhằm giải quyết tranh chấp lãnh hải.

Philippines phái cựu tổng thống tới Trung Quốc bàn chuyện biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte là người bổ nhiệm ông Ramos làm đặc sứ.

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos lên đường sang Trung Quốc vào ngày 8/8 để tham dự các cuộc họp sơ bộ với chính quyền Bắc Kinh nhằm giải quyết tranh chấp lãnh hải, VOA đưa tin.
Ông Ramos được tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cử làm đặc sứ tham gia giải quyết tranh chấp ở biển Đông sau phán quyết mang tính lịch sử của Toà Trọng tài Liên Hiệp Quốc hôm 12/7 mà Trung Quốc bác bỏ.
Ông Ramos, 88 tuổi, là một cựu nguyên thủ được kính trọng ở châu Á, và hiện vẫn duy trì mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Trung Quốc kể từ khi rời chức Tổng thống Philippines năm 1998.
Một nhân vật thân cận với ông Ramos nói rằng vị đặc sứ này đang bận rộn chuẩn bị cho chuyến đi, và dự kiến, một nhóm nhỏ, trong đó có người cháu trai có thể nói tiếng Hoa của ông, sẽ tháp tùng cựu nguyên thủ này.
Chuyến công tác này diễn ra trong bối cảnh không quân Trung Quốc đã triển khai máy bay ném bom và chiến đấu cơ “tuần tiễu tác chiến” gần các hòn đảo tranh chấp ở biển Đông.
Theo Tân Hoa Xã, một số máy bay ném bom H-6 và chiến đấu cơ Su-30 đã bay tuần tra và trinh sát cũng như huấn luyện tiếp nhiên liệu quanh quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham.
Báo chí Trung Quốc dẫn lời quan chức cấp cao của không quân nước này nói rằng đây là "một nỗ lực nhằm bình thường hóa các cuộc diễn tập như vậy, đáp trả các mối đe dọa về an ninh và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia". Tuy nhiên, truyền thông quốc gia đông dân nhất thế giới không cho biết các cuộc tuần tiễu trên diễn ra khi nào.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Biển Đông

BizLIVE - Gặp gỡ