Philippines: Nâng cấp hải quân để đối phó với Trung Quốc

Anh Tú

14:14 27/05/2014

Trong bối cảnh tình hình biển Đông đang nóng bỏng trước sự hung hăng gây hấn của Trung Quốc, Philippines không ngồi im. Họ đang tích cực nâng cấp quốc phòng đặc biệt là hải quân để sẵn sàng đối phó với sự khiêu khích.

Philippines: Nâng cấp hải quân để đối phó với Trung Quốc

Ảnh minh họa

Hôm nay thứ Ba (27.5), Philippines tổ chức kỷ niệm tại một căn cứ hải quân chiến lược trên biển Đông. Tổng thống Benigno Aquino tham dự để cho tất cả thấy chính phủ của ông đang rất quan tâm đến công tác quốc phòng.
Sự thật thì trong thời gian gần đây, việc hiện đại hóa lực lượng quốc phòng của Philippines đang được đẩy mạnh, đặc biệt là hải quân.

Sau khi mua lại 2 tàu chiến lớp Hamilton từ Mỹ, Philippines muốn mua thêm 2 tàu chiến nữa (cũng từ Mỹ) để tăng khả năng phòng vệ trên biển của mình. Còn theo hải quân Philippines, họ ước tính cần ít nhất 6 tàu tuần tra bờ biển vốn rất dài của nước này. Thời gian củng cố hải quân là cấp bách, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Trung Quốc trên vùng lãnh thổ tranh chấp ở biển Đông.

Thiếu tá Gregory Fabi, phát ngôn viên Hải quân Philippines, cho biết: "Điều đó rất quan trọng bởi vì nhiệm vụ của Hải quân Philippines là để bảo vệ lãnh hải, bảo vệ người dân, bảo đảm chủ quyền của chúng tôi".

Chính phủ đã rót khoảng đầu tư ban đầu 1,7 tỉ USD cho việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang của nước này, trong đó bao gồm các lực lượng hải quân.
Theo kế hoạch, hải quân sẽ mua 3 tàu chiến tấn công đa mục đích, 2 tàu khu trục, 8 xe lội nước phục vụ cho đổ bộ, cùng máy bay trực thăng cho lực lượng không quân thuộc hải quân. Ngoài ra, việc cải thiện hệ thống thông tin liên lạc, thông tin tình báo và giám sát cũng được hiện đại hóa .
Cũng trong kế hoạch chi tiết hiện đại hóa - nâng cấp hải quân, Philippines sẽ xây dựng một căn cứ hải quân ở ven bờ biển Đông. Họ đang trong quá trình xây dựng một quân cảng trị giá 11 triệu USD tại vịnh Ulugan ở Palawan.
Tổng thống Philippines rất quan tâm đến tình hình biển đảo
Thiếu tá Fabic cho biết: "Trước đây, nó chỉ đón được các tàu nhỏ và giờ chúng tôi cố gắng để phát triển nó phục vụ cho các tàu lớn của chúng tôi". Khi quân cảng lớn ở ven bờ biển Đông được hoàn thành, Philippines hy vọng sẽ đón được nhiều tàu quân sự của các nước đồng minh đến, đặc biết là các tàu chiến Mỹ vốn chỉ có mặt quanh các quân cảng ở bờ biển phía Đông Philippines (biển Đông năm ở phía Tây Philippines).

Việc Philippines xây dựng quân cảng ở ven bờ biển Đông, nâng cấp hải quân không được nói là nhắm đến ai. Thế nhưng trong một cuộc phỏng vấn với báo The Financial Times hôm 27.5, tổng thống Aquino nói Trung Quốc đang “chơi một trò chơi nguy hiểm đánh đu trên miệng hố chiến tranh và ngoại giao tàu chiến”.

Ông cũng nói: “Thông thường những gì xảy ra với Việt Nam rồi cũng sẽ xảy ra với Philippines”. Như thế thì cũng đủ hiểu, Philippines đang đoán trước được điều gì sẽ xảy ra và tích cực chuẩn bị cho các động thái hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông.

Theo Channel Asia News/MTG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine