Philippines: Một thành viên Tòa án Tối cao cảnh báo ông Duterte về Biển Đông

Thanh Phương

04:00 16/10/2016

BizLIVE -
Ông Justice Antonio Carpio, một thành viên của Tòa án Tối cao Philippines, đã cảnh báo tổng thống Rodrigo Duterte rằng ông có thể bị truất phế nếu không bảo vệ được lãnh thổ Philippines khỏi sự xâm lấn của Trung Quốc, đặc biệt là bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Philippines: Một thành viên Tòa án Tối cao cảnh báo ông Duterte về Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm tầu tuần tra mới do Nhật Bản cung cấp, ngày 12/10/2016. REUTERS/Damir Sagolj

Hôm 14/10/2016, ông Justice Antonio Carpio, một thành viên của Tòa án Tối cao Philippines, đã cảnh báo tổng thống Rodrigo Duterte rằng ông có thể bị truất phế nếu không bảo vệ được lãnh thổ Philippines khỏi sự xâm lấn của Trung Quốc, đặc biệt là bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.
Ông Carpio nói: "Một khi mất chủ quyền trên bãi cạn Scarborough, chúng ta sẽ mất vĩnh viễn". Ông khẳng định không bảo vệ chủ quyền quốc gia là vi phạm Hiến pháp và nếu tổng thống Duterte nhượng chủ quyền trên bãi cạn Scarborough cho Trung Quốc, ông có thể bị truất phế.
Theo ông Carpio, Philippines phải bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế vì đó là nhiệm vụ mà Hiến pháp đề ra và cách duy nhất để bảo vệ đó là phải đưa các tàu tuần tra đến đây để ngăn chặn các tàu ngoại quốc xâm nhập vùng này.
Ông Carpio là một trong những người chủ trương tiến hành các cuộc tuần tra chung Philippines-Mỹ, mà tổng thống Duterte muốn chấm dứt. Hôm thứ Ba (11/10/2016), khi dự buổi bế mạc các cuộc trập trận chung Mỹ-Phi, ông Carpio đã khẳng định rằng những cuộc tuần tra này là rất quan trọng để các cường quốc biển xác quyết quyền tự do hàng hải.
Mỗi năm Hoa Kỳ và Philippines vẫn mở các cuộc tập trận chung, nhưng thời gian gần đây tổng thống Duterte vẫn liên tục tuyên bố rằng cuộc tập trận chung năm nay sẽ là tập trận cuối cùng giữa hai nước.
Ông Duterte cũng đã từng nói rằng ông không muốn đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông và theo ông, tạm thời nên để vấn đề Scarborough sang một bên. Vào tuần tới, tổng thống Duterte sẽ thăm Trung Quốc, dẫn theo một phái đoàn doanh nghiệp hùng hậu với hy vọng tìm được hàng tỷ đầu tư từ Trung Quốc.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc

BizLIVE Gặp gỡ