Phe nổi dậy Syria tố quân đội ông Assad tấn công 26 lần các thị trấn

Thúy Hà

09:00 02/03/2016

BizLIVE - Phe nổi dậy Syria tố chế độ ông Assad tấn công các thị trấn và làng mạc của phe nổi dậy 26 lần.

Phe nổi dậy Syria tố quân đội ông Assad tấn công 26 lần các thị trấn

Các chiến binh Lực lượng Dân chủ Syria đi bên ngoài một nhà tù mà theo họ, thuộc về các chiến binh Nhà nước Hồi giáo, ở thị trấn al-Shadadi, tỉnh Hasaka, Syria, ngày 26/2/2016.

Theo VOA, một tố cáo vi phạm lệnh ngừng bắn đáng chú ý diễn ra hôm thứ Hai. Phe nổi dậy Syria tố chế độ ông Assad tấn công các thị trấn và làng mạc của phe nổi dậy 26 lần. Họ nói bảy lần trong số những vi phạm này, quân đội của chính phủ Assad dùng máy bay trực thăng bay tầm thấp để ném bom thùng.
"Quân đội chính phủ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các khu cư dân, họ dùng máy bay trực thăng ném bom thùng, giết hại nhiều người trên diện rộng, làm nhiều người bị thương, đa số là phụ nữ và trẻ em vô tội," ông Riad Hijab, trưởng đoàn đàm phán của phe nổi dậy tố cáo như vậy trong một văn thư chính thức gởi cho Liên hiệp quốc.
Phe nổi dậy nói có 24 vụ vi phạm ghi nhận được, trong đó phe chính phủ bắn trọng pháo và năm vụ là các cuộc hành quân trên bộ.
"Hành động chiến tranh do các lực lượng của Nga, chế độ Assad, dân quân và lính đánh thuê nước ngoài tiếp tục nhắm vào thường dân bất chấp lệnh hưu chiến bắt đầu hiệu lực hôm 27 tháng 2 năm 2016," ông Hijab nói.  "Ngay khi cuộc hưu chiến bắt đầu, chế độ Assad và các đồng minh đã nhiều lần vi phạm tại nhiều nơi trên khắp Syria."
Ông Hijab hôm Chủ nhật nói rằng chiến đấu cơ của Nga thực hiện 26 cuộc oanh kích tại các khu vực do nhóm đối lập tham gia lệnh hưu chiến kiểm soát. "Nghiệm trọng nhất là bom chùm và vũ khí nhiệt áp được sử dụng," ông Hijab nói.
Phe nổi dậy nói một bản đồ do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngay khi bắt đầu lệnh ngừng chiến chi tiết hóa các vị trí của các nhóm đối lập ôn hòa là sai hoàn toàn. Phe nổi dậy yêu cầu Liên hiệp quốc vẽ một bản đồ riêng rẽ.
Các nhà quan sát Nga hôm Chủ nhật nói rằng họ ghi nhận 9 vụ vi phạm lệnh hưu chiến, phần lớn do phe nổi dậy gây ra.
Trong khi đó, Liên hiệp quốc và tổ chức cứu trợ bắt đầu phân phối vật phẩm cứu trợ hôm thứ Hai với hy vọng đưa đến cho hơn 150.000 người Syria trong các khu vực bị vây hãm.
Điều phối viên cứu trợ ở Syria của Liên hiệp quốc, ông Yacoub El Hillo, nói rằng các chuyến hàng cứu trợ được sắp xếp để chuyển đến cho nhiều nơi trên  khắp Syria từ thứ hai cho đến thứ Sáu tuần này.
"Đây là một cơ hội tốt nhất cho hòa bình và ổn định dài lâu mà người dân Syria có được trong 5 năm qua," ông Hillo nói.
Ðặc sứ Liên hiệp quốc về Syria Staffan de Mistura nói rằng nếu lệnh hưu chiến phần lớn được tôn trọng và cứu trợ nhân đạo tiếp tục được phân phối, ông sẽ triệu tập lại cuộc hòa đàm vào ngày 7 tháng 3 tại Geneva.

THÚY HÀ

Từ khóa: Syria, Nga

BizLIVE - Gặp gỡ