Phe nổi dậy Syria sẵn sàng ngừng chiến nếu Nga ngưng không kích

Kim Ngân

13:21 21/02/2016

BizLIVE - Tổ chức đối lập chính Syria nói sẵn sàng ngưng bắn tạm thời, nhưng chỉ khi nào Nga và chính phủ Syria cũng tôn trọng ngưng bắn và “đình chỉ tất cả các cuộc giao tranh” tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Tổ chức đối lập chính Syria nói sẵn sàng ngưng bắn tạm thời, nhưng chỉ khi nào Nga và chính phủ Syria cũng tôn trọng ngưng bắn và “đình chỉ tất cả các cuộc giao tranh” tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này, VOA cho biết.
Trước đây Nga cho biết sẽ không ngưng các cuộc không kích chống lại điều Nga gọi là những mục tiêu thuộc các phần tử khủng bố tại Syria, ngay cả khi có thỏa thuận quốc tế về một cuộc ngưng bắn tạm thời. Hoa Kỳ và các bên liên hệ trong nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến Syria nói hầu hết các cuộc không kích của Nga đều nhắm vào phe nổi dậy chống lại chính phủ Syria chứ không nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi Giáo.
Các giới chức cho biết ngày thứ Bảy Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã thảo luận bằng điện thoại về tình hình Syria. Ông Kerry ngày thứ Bảy có mặt tại London và thảo luận với các giới chức cao cấp Anh và lên đường đi Jordan để thảo luận thêm nữa với Vua Abdullah.
Ông Kerry tuyên bố tại London: “Mọi người đều công nhận sự phức tạp của nỗ lực này, và chắc chắn có thêm nhiều việc phải làm.”
Liên minh các tổ chức đối lập tại Syria ngày thứ Bảy gặp nhau tại Ả Rập Xê-út lên án hoạt động quân sự của Nga hậu thuẫn cho chính phủ Damacus. Liên minh có tên là Thượng Uỷ ban Thương thuyết nói Nga đã “coi thường cộng đồng quốc tế và không màng đến sinh mạng của người Syria.”
Chiến dịch không kích của Nga cũng bị đổ lỗi làm gia tăng số tử vong của các thường dân Syria, và khiến cho dân chúng Syria trở thành các người tị nạn và phải cố vượt biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ.

KIM NGÂN

Từ khóa: Syria, Nga

BizLIVE - Gặp gỡ