Phe đối lập Campuchia đòi giám định bản đồ của Liên hiệp quốc

Thảo Mai

14:22 10/08/2015

BizLIVE -

Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia vừa cho biết sẽ gửi bản đồ Campuchia ở dạng kỹ thuật số cho Học viện Hoàng gia nước này trong ngày 10/8, nhằm đối chiếu với bản đồ được Liên hiệp quốc, Mỹ và Pháp cung cấp.

Phe đối lập Campuchia đòi giám định bản đồ của Liên hiệp quốc

CNRP cũng gửi bản sao cho chính phủ Campuchia theo yêu cầu của Thủ tướng Hun Sen. Ảnh: Reuters

Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) vừa cho biết sẽ gửi bản đồ Campuchia ở dạng kỹ thuật số cho Học viện Hoàng gia nước này trong ngày 10/8, nhằm đối chiếu với bản đồ được Liên hiệp quốc, Mỹ và Pháp cung cấp.
Ngoài ra, CNRP cũng gửi bản sao cho Chính phủ Campuchia theo yêu cầu của Thủ tướng Hun Sen.
Ông Sok Touch, Giám đốc Học viện Quan hệ quốc tế trực thuộc Học viện Hoàng gia Campuchia, cho biết sẽ bắt đầu nghiên cứu các phiên bản bản đồ và trình kết quả lên Quốc hội.
Tuy nhiên, ông nói quá trình này sẽ kéo dài tới hai năm.
Trong thời gian đó, “chúng tôi không muốn các chính trị gia xúi giục người dân đổ tới biên giới biểu tình”, ông nhấn mạnh. Quan điểm này có lẽ nhằm ám chỉ CNRP, đảng đối lập được cho là đứng sau "giật dây" nhiều hoạt động như vậy trong thời gian gần đây.
Đầu tháng, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon để bày tỏ mong muốn mượn bản đồ, nhằm chứng tỏ sự minh bạch của Chính phủ Campuchia trong việc phân giới cắm mốc tại biên giới  với Việt Nam, và để chấm dứt sự khích động tinh thần dân tộc cực đoan mà một số người Campuchia đang thực hiện.
Liên hiệp quốc đã đồng ý cho Campuchia mượn bản đồ gốc để xác định đường biên giới. Bản đồ gốc với tỷ lệ thu nhỏ 1/100.000 đã được Campuchia lưu chiểu tại Liên hiệp quốc năm 1964.
Thủ tướng Hun Sen cũng cho biết sẽ chi 5 triệu USD để mời các chuyên gia quốc tế và Liên hiệp quốc tới Phnom Penh để tham gia xem xét các bản đồ mà hai nước Việt Nam - Campuchia dùng khi đo đạc.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ