“Phe chiến tranh” ở Mỹ ép chính quyền ông Obama cứng rắn với Nga?

Công Minh

08:44 14/06/2015

BizLIVE - Hôm thứ Tư, Hạ viện đã thông qua sửa đổi Luật Quốc phòng cấm Hoa Kỳ cung cấp vũ khí, đào tạo và hỗ trợ các đơn vị tình nguyện mới của Ukraine có tên gọi Tiểu đoàn Azov.

“Phe chiến tranh” ở Mỹ ép chính quyền ông Obama cứng rắn với Nga?

Ảnh minh họa.

Hôm thứ Tư, Hạ viện đã thông qua sửa đổi Luật Quốc phòng cấm Hoa Kỳ cung cấp vũ khí, đào tạo và hỗ trợ các đơn vị tình nguyện mới của Ukraine có tên gọi Tiểu đoàn Azov, Sputnik viết.

Bước làm này là sự tiếp nối những nỗ lực ngoại giao được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thực hiện hồi tháng Năm khi ông có cuộc hội đàm dài bốn giờ đồng hồ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 
Tuy nhiên, những tuyên bố của Tổng thống Barack Obama sau Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Đức cho thấy Washington còn xa vời với nhận thức đã đến lúc Mỹ và Nga cần phải từ mối đe dọa lẫn nhau chuyển sang đối thoại, tạp chí hàng tuần The Nation viết.

"Sau khi bày tỏ mãn nguyện với sự cô lập Nga từ G-7, Tổng thống Mỹ không khỏi không hài lòng cho rằng nhờ cơ chế trừng phạt của EU mà Nga đang lún vào suy thoái và tuyên bố sẵn sàng áp đặt các trừng phạt bổ sung đáng kể. Lời lẽ của ông Obama tại hội nghị có vẻ phù hợp với ngữ điệu "chiến tranh lạnh", theo The Nation.

Các tác giả cho rằng, sự thay đổi đột ngột ngữ điệu giữa Sochi và Ellmau trong khoảng thời gian ngắn xuất phát từ thực tế "phe chiến tranh" của Mỹ đã đoàn kết và phát động đòn phản công chính sách ngoại giao của ông Kerry.

Chỉ ba ngày sau khi ông Kerry thăm bờ Biển Đen, bà Victoria Nuland trợ lý của Ngoại trưởng về châu Âu và Châu Á đã vội vã đến Kiev. Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jeff Rathke đã mô tả ý nghĩa hoàn toàn khác với những lời của ông Kerry về cuộc đàm phán ở Sochi, cho rằng "đã rõ ngay từ đầu Nga không đủ khả năng thực hiện các nghĩa vụ Minsk,"  tờ báo viết.

Kèm theo chuyến đi Kiev của bà Nuland là một loạt các hành động của Chính phủ Ukraine: phong tỏa thực tế Transnistria, bổ nhiệm Mikhail Saakashvili làm thống đốc tỉnh Odessa. Còn ở Hoa Kỳ, các "diều hâu" bổ nhào vào ông John Kerry, gọi chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ là "phản tác dụng", các động thái làm "rối rắm" cho chiến lược Mỹ đối với Ukraine.

Hành động của "phe chiến tranh" "về nguyên tắc nhằm ba mục tiêu: phá hoại các nỗ lực ngoại giao của ông Kerry ở Sochi, qua đó hỗ trợ cho quyết tâm của EU thắt chặt chính sách trừng phạt Nga, và tồi tệ hơn hết là cắm dùi phá hoại Minsk-2,” Sputnik dẫn nguồn tạp chí The Nation viết.

Tất cả những điều này dẫn đến sự nguy hiểm tái bùng nổ chiến sự ở Ukraine. Việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt trên nền sự kêu gọi không ngừng trang bị cho Kiev chẳng thể nào tạo điều kiện giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng, The Nation kết luận.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ