Phát xít Đức đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân trên tù nhân Nga?

Vương Tiến

23:16 01/08/2015

BizLIVE - Theo Daily Mail, khi phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt, phát xít Đức đã thử nghiệm trên các tù nhân Liên Xô. Đức Quốc xã đã rất gần với việc chế tạo bom nguyên tử và các đĩa bay để cung cấp chúng vào cuối Chiến tranh thế giới thứ hai.

Phát xít Đức đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân trên tù nhân Nga?

Quân đội Đức xử tử dân thường. Ảnh tư liệu chụp lại của Sputnik

Tất cả những điều này được kể lại trong bộ phim tài liệu mang tên "Tìm kiếm bom nguyên tử của Hitler" mà kênh truyền hình Đức ZDF vừa trình chiếu.
Các nhà làm phim tìm thấy tài liệu chứng minh rằng Đế chế thứ ba đã tiến đến rất gần với việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Trong tay họ, đặc biệt, có cả các báo cáo của các nhà khoa học Đức, các biên bản thẩm vấn và lời khai nhân chứng. Rất nhiều trong số những tài liệu này sau chiến tranh đã được đưa đến Hoa Kỳ.
Trong phim kể rằng tướng quân SS Hans Kammler nhận được quyền sử dụng 175.000 tù nhân của trại tập trung. Họ đã làm việc ở các công ty sản xuất "vũ khí trả thù", trên các băng tải, nơi lắp ráp những chiếc xe tăng và ở những công trình xây dựng hầm ngầm cho tầng lớp phát xít quý tộc.
Kammler cũng chịu trách nhiệm về việc phát triển vũ khí hạt nhân và phải báo cáo trực tiếp cho Hitler. Hắn làm việc ở thung lũng Yonashtal (Thuringia), vốn được cho là nơi Đức Quốc xã làm việc trên các chương trình hạt nhân và vũ trụ.
Tài liệu liên quan đến công việc này đã được xếp loại tuyệt mật ở Hoa Kỳ. Địa điểm bãi thử này cho đến nay vẫn đang bị cấm ra vào đối với công chúng.
Các nhà làm phim lưu ý rằng một phần các tài liệu này đã rơi vào tay của tình báo quân sự Liên Xô. ZDF dẫn chứng một báo cáo tình báo, trong đó nêu rõ người Đức đã tiến hành các vụ thử nghiệm hạt nhân ở Thuringia.
"Một nguồn tin đáng tin cậy ở Đức thông báo rằng người Đức đã tiến hành ở Thuringia hai vụ nổ vô cùng mạnh mẽ", một trong các bản báo cáo nêu rõ. Trong một báo cáo khác mô tả một quả bom mới có đường kính 1,5 mét.
Theo các dữ liệu của tình báo Mỹ, tướng Dwight Eisenhower đã ra lệnh thực hiện các chuyến bay do thám trên thung lũng này nhưng chúng không đem lại kết quả nào.

VƯƠNG TIẾN

Emagazine