“Phát biểu của ông Poroshenko tại Liên Hợp Quốc làm nhục Ukraine”

Mạnh Cường

04:22 29/09/2015

BizLIVE -

Bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hoàn toàn dối trá sai sự thật và làm nhục đất nước, cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov tuyên bố.

“Phát biểu của ông Poroshenko tại Liên Hợp Quốc làm nhục Ukraine”

Cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov.Ảnh REUTERS/ Maxim Zmeyev

"Trong suốt lịch sử của Liên Hợp Quốc chưa bao giờ có chuyện đại diện của chúng tôi lên nói những lời trống rỗng, tồi tệ về ý tưởng và nội dung, hoàn toàn là dối trá sai sự thật làm nhục đất nước vốn là một những quốc gia sáng lập Liên Hợp Quốc, và nhân đây cần nhắc, chính ông Poroshenko tại phiên họp toàn thể cũng không nhớ ra điều đó”, ông Azarov nhận định, theo Sputniknews.
Trước đó, hãng Interfax ngày 28/9 dẫn nguồn tin ngoại giao Nga lý giải hành động đoàn đại biểu nước này đã đồng loạt đứng dậy bỏ ra ngoài phòng họp khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có bài phát biểu trước hội nghị: “Chúng tôi rời phòng họp để phản đối bài phát biểu có tính chất hung hăng và được chính trị hóa một cách công khai của ông ta (Tổng thống Ukraine)”.
Theo nhà ngoại giao Nga, Hội nghị thượng đỉnh của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 70 tập trung vào chủ đề phát triển bền vững, song “bài phát biểu của ông ta không liên quan đến chủ đề của hội nghị thượng đỉnh”.
Trên thực tế, phần lớn các nhà ngoại giao Nga rời phòng họp, vẫn còn một số ít người Nga ở lại nghe đến cuối bài phát biểu của Tổng thống Ukraine.
Khi được hỏi lý do tại sao lại có chuyện đó, một quan chức ngoại giao Nga cho biết: “Nga luôn có thói quen lắng nghe các đối thủ của mình và không phớt lờ những lời nói của họ”.
Dự kiến, Tổng thống Ukraine là người thứ 14 phát biểu tại hội nghị của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhưng ông Poroshenko sau đó chuyển xuống vị trí phát biểu thứ 26, ngay trước bài phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE - Gặp gỡ