Pháp tuyên chiến với tổ chức Daech sau vụ khủng bố ở Paris

H.thanh

06:40 16/11/2015

BizLIVE - Pháp huy động thêm 3.000 binh lính để bảo vệ an ninh trên toàn quốc. Paris tiếp tục chiến dịch quân sự tại Syria để tiêu diệt quân thánh chiến Hồi giá0.

Pháp tuyên chiến với tổ chức Daech sau vụ khủng bố ở Paris

Viện Kiểm sát phụ trách chống khủng bố cho tiến hành điều tra tại hiện trường ở Isère, Pháp ngày 26/06/2015. AFP

Trong ba ngày, kể từ hôm 15/11/2015, nước Pháp ban hành quốc tang tưởng niệm 129 nạn nhân thiệt mạng trong 6 vụ tấn công đẫm máu ở Paris và vùng Seine- Saint Denis. Pháp huy động thêm 3.000 binh lính để bảo vệ an ninh trên toàn quốc. Paris tiếp tục chiến dịch quân sự tại Syria để tiêu diệt quân thánh chiến Hồi giáo, RFI đưa tin.
Trả lời đài truyền hình Pháp TF1 tối ngày 14/11/2015, Thủ tướng Manuel Valls tuyên bố: nước Pháp "tiếp tục can thiệp tại Syria với mục đích tiêu diệt" quân thánh chiến Hồi giáo cực đoan Daech. Tổ chức này chính thức nhận là tác giả gieo rắc kinh hoàng cho nước Pháp.
Thủ tướng Valls nhấn mạnh: "Chúng ta đang trong tình trạng chiến tranh, chúng ta sẽ hành động và tấn công kẻ thủ muốn tàn phá nước Pháp, tàn phá Châu Âu, tàn phá Syria và Iraq (…) cuộc chiến đó đang diễn ra trên lãnh thổ quốc gia và trên trận địa Syria".
Từ tháng 9/2014, Pháp tham gia liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo đao hoành hành tại Iraq và từ 7 tuần lễ qua, Paris mở rộng can thiệp quân sự sang Syria. Các đoạt oanh kích nhắm vào thành trì của tổ chức Hồi giáo cực đoan này.
Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian đánh giá Pháp cần phải tấn công một cách triệt để vào tất cả các trung tâm huấn luyện, vào các sào huyệt và nhất là các nguồn tài trợ của tổ chức này.
Thủ tướng Pháp không loại trừ khả năng Pháp tiếp tục là mục tiêu tấn công khủng bố. Tình trạng khẩn cấp đã được ban hành vài giờ sau 6 vụ tấn công đẫm máu ở Paris, có thể sẽ được triển hạn thêm. Hôm 15/11, các rạp hát, các viện bảo tàng trong nội thành tiếp tục đóng cửa.
Đoàn kết quốc gia  
Nước Pháp ban hành quốc tang trong ba ngày, kể từ hôm 15/11. Chiều 15/11, Nhà thờ Đức Bà Paris tổ chức lễ cầu nguyện tưởng niệm các nạn nhân. Các trường học trên toàn quốc ngày mai hoạt động bình thường. Cũng ngày mai, một phút mặc niệm được dự trù vào lúc 12 giờ trưa. Hội nghị quốc tế về khí hậu COP 21 vẫn được duy trì.  
Về mặt chính trị, Tổng thống Pháp François Hollande bắt đầu tiếp lãnh đạo của các đảng phái chính trị. Trưa 15/11, người đầu tiên được tiếp là cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, ông được tiếp với tư cách chủ tịch đảng Les Républicains. Sau đó, Tổng thống Hollande lần lượt làm việc với Chủ tịch Thượng và Hạ viện, trước khi triệu tập quốc hội lưỡng viện vào ngày 16/11 tại cung điện Versailles.

H.THANH

Từ khóa: khủng bố

Emagazine