Pháp sẽ trả Nga 1,2 tỷ euro bồi thường vụ Mistral

Mạnh Cường

04:56 01/08/2015

BizLIVE - Đài Sputnik của Nga dẫn nguồn tin từ cơ quan hợp tác kỹ thuật-quân sự cho biết, Pháp sẽ hoàn trả cho Nga khoản tiền bồi thường xấp xỉ 1,2 tỷ euro cho vụ hủy bỏ giao kèo cung cấp cho Nga các tàu chở trực thăng Mistral. Dự kiến, việc chính thức công bố điều này có thể được thực hiện trong tuần tới.

Pháp sẽ trả Nga 1,2 tỷ euro bồi thường vụ Mistral

Chiếc tàu Mistral mà Pháp đóng cho Nga, nhưng chưa bao giờ được bàn giao. Ảnh AFP 2015/ Georges Gobet

Theo các nguồn tin này, qua quá trình đàm phán giữa Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin và Tổng thư ký về Quốc phòng và An ninh quốc gia Pháp Louis Gauthier, hai bên đã đạt thỏa thuận cuối cùng về việc chấm dứt hợp đồng giao các tàu Mistral cho phía Nga.
Cuộc đàm phán song phương đã chuyển sang giai đoạn tích cực vào mùa xuân năm 2015 và vừa kết thúc tuần trước. Theo phản ánh của báo Kommersant Nga, một trong những vấn đề phức tạp nhất trong quá trình đàm phán là ấn định số tiền mà Pháp cần hoàn trả cho Nga.
Vào thời điểm bắt đầu đàm phán, Pháp tuyên bố trong trường hợp nhận đủ các chứng từ tài liệu thì sẽ sẵn sàng đền bù "các chi phí và tổn thất" với số tiền là 784,6 triệu euro.
Trong khi đó, Nga ước tính thiệt hại của mình bao gồm tiền tạm ứng, kinh phí đào tạo 400 chuyên viên, thủy thủ đoàn, tiền xây dựng hạ tầng cơ sở phù hợp với các tàu chở máy bay trực thăng kiểu Mistral tại Vladivostok và kinh phí làm việc để chế tạo 4 trực thăng Ka-52k theo mẫu bố trí trên các boong tàu này.
Tổng chi phí cho sự vụ này lên tới 1,163 tỷ euro, theo tính toán từ phía Nga. Theo các nguồn tin nói trên, số tiền này dự kiến sẽ được phía Pháp hoàn trả đầy đủ.

MẠNH CƯỜNG

Emagazines