Pháp kê biên một tòa nhà của Nga tại Paris

Thanh Phương

02:11 01/08/2015

BizLIVE -

Theo thông tin riêng của RFI, đại diện tư pháp Pháp vừa tiến hành một vụ kê biên tài sản nhắm vào tòa nhà số 14, quảng trường Général-Catroux, quận 17 Paris. Tòa nhà này thuộc sở hữu của Nhà nước Nga. Chi nhánh Pháp của cơ quan Rossiya Segodnya đang đóng tại đây.

Pháp kê biên một tòa nhà của Nga tại Paris

Trụ sở của Yukos tại Matxcơva. Ảnh chụp ngày 05/07/2004/Oleg Nikishin/Getty Images

Đây là diễn biến mới trong vụ Yukos, tên của một doanh nghiệp Nga trước đây do nhà đối lập Mikhail Khodorkovski.
Kể từ khi ông chủ này bị rơi vào vòng lao lý Nga, các cổ đông của doanh nghiệp đã tiến hành nhiều vụ kiện để đòi Moscow phải trả đền bù tài chính.
Thế nhưng, Matxcơva đã từ chối. Chính vì thế, các cổ động của Yukos đã đề nghị tư pháp nhiều nước khởi động thủ tục kê biên tài sản và phong tỏa các tài khoản của Nhà nước Nga ở ngoại quốc.
Rossiya Segodnya là cơ quan tuyên truyền của Nga ở nước ngoài, do điện Kremlin thành lập từ năm ngoái.
Nhiều nhân viên thi hành án, với sự hộ tống của cảnh sát Pháp, đã tới tòa nhà này, để tiến hành kê biên, bước đầu của thủ tục tịch biên tài sản.
Được báo trước, một nhân viên của đại sứ quán Nga tại Paris tìm cách ngăn cản việc kê biên, với lý do tòa nhà này được hưởng quy chế ngoại giao, nhưng đã bị tư pháp Pháp bác bỏ.
Trước đây, Nga đã chấp nhận nguyên tắc hòa giải và đồng ý để Tòa án trọng tài thường trực ở La Haye giải quyết.
Thế nhưng, Moscow đã ngạc nhiên trước phán quyết rất nghiêm khắc của tòa án – như việc tịch thu tài sản của Yukos mang tính chính trị và sách nhiễu rõ ràng.
Nga đã từ chối chi trả 50 tỷ USD tiền đền bù thiệt hại cho Yukos theo phán quyết của tòa.
Do vậy, thủ tục kê biên tài sản và phong tỏa tài khoản ngân hàng Nga đã được tiến hành tại nhiều quốc gia, như Pháp, Bỉ, Anh và Hoa Kỳ.

THANH PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ