Phản đối Trung Quốc lộng hành, Nhật tính bán máy bay săn ngầm cho Philippines

Trọng Nghĩa

05:36 05/06/2015

BizLIVE - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào hôm 4/6/2015 xác nhận rằng ông và Tổng thống Philippines Benigno Aquino đều nhất trí phản đối các hành vi đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Phản đối Trung Quốc lộng hành, Nhật tính bán máy bay săn ngầm cho Philippines

Ảnh minh họa.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào hôm 4/6/2015 xác nhận rằng ông và Tổng thống Philippines Benigno Aquino đều nhất trí phản đối các hành vi đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông. Tokyo cũng đồng ý xem xét việc bán máy bay chống tàu ngầm P-3C Orion cho Manila.
 
Trong buổi họp báo chung sau cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Philippines tại Tokyo, ông Abe tuyên bố "Về vấn đề Biển Đông, chúng tôi đã tái khẳng định rằng chúng tôi quan ngại trước các hoạt động tôn tạo trên quy mô lớn và chúng tôi phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng".

Bản thông cáo chung giữa hai bên nói rõ là Nhật Bản và Philippines cùng "chia sẻ mối quan ngại sâu đậm về các hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, bao gồm cả việc cải tạo đất đai trên quy mô lớn, và xây dựng các tiền đồn", vi phạm một thỏa thuận khu vực năm 2002.

Tổng thống Philippines đã công du Nhật Bản vào lúc Trung Quốc ngày càng lấn lướt tại Biển Đông, với những hoạt động rầm rộ bồi đắp trái phép đảo nhân tạo trên những bãi ngầm ở vùng Trường Sa, những hành vi đã bị quốc tế lên án, đặc biệt là Mỹ, Úc, Liên Hiệp Châu Âu và nay là Nhật.

Trong cuộc gặp Aquino-Abe vào hôm 4/6, hai bên đã thống nhất bắt đầu cuộc đàm phán về việc chuyển giao công nghệ quốc phòng và trang thiết bị quân sự, trong đó có cả trinh sát cơ và radar.

Theo báo chí Nhật Bản, Tokyo cân nhắc việc bán cho Manila, loại máy bay trinh sát chống ngầm P-3C – mà Nhật Bản đang cho thay thế bằng loại phi cơ tuần thám hiện đại hơn. Nếu công việc đó được tiến hành, thì đó sẽ là lần đầu tiên mà Tokyo đồng ý bán loại phi cơ P-3C cho nước ngoài kể từ khi chính quyền Nhật Bản quyết định bãi bỏ các hạn chế về xuất khẩu quân sự hồi năm ngoái.

Trước mắt, Philippines và Nhật Bản đã chính thức ký kết thỏa thuận xác nhận việc Nhật Bản sẽ cung cấp 10 tàu tuần tra mới cho Philippines để Manila nâng cao năng lực giám sát biển, tăng cường tuần tra quanh các khu vực thuộc chủ quyền của Philippines những đang bị Trung Quốc tranh chấp.

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine