Phá nhà tù Palmyra, IS tấn công vào biểu tượng của chế độ Bachar al Assad

Tuấn Thảo

11:52 01/06/2015

BizLIVE - Qua hành động này, tổ chức Nhà nước hồi giáo đã muốn tấn công vào một trong những biểu tượng của chế độ Bachar al Assad.

Phá nhà tù Palmyra, IS tấn công vào biểu tượng của chế độ Bachar al Assad

Phim video quay cảnh tổ chức Nhà nước hồi giáo phá hủy nhà tù Palmyra, 30/05/2015 - AFP / WELAYAT HOMS

Hôm 30/5/2015, phiến quân của tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) đã phá hủy bằng chất nổ nhà tù Palmyra, một trại giam nổi tiếng ở Syria. Qua hành động này, tổ chức Nhà nước hồi giáo đã muốn tấn công vào một trong những biểu tượng của chế độ Bachar al Assad, RFI đưa tin.

Tuy nhiên, chiến dịch tuyên truyền của tổ chức này vẫn không làm cho dư luận quên đi những vụ sát hại thường dân, từ khi tổ chức Nhà nước hồi giáo đánh chiếm thành phố Palmyra.

Theo tường thuật của RFI, riêng cái tên của nhà tù Palmyra cũng đủ để làm cho nhiều người dân Syria cũng như người Liban phải rùng mình sợ hãi. Nằm giữa sa mạc, nhà tù Palmyra khét tiếng là nơi tra tấn dã man các tù nhân. Vào đầu những năm 1980, hàng trăm tù nhân thuộc tổ chức Huynh đệ Hồi giáo đã bỏ mình trong trại giam này. Quân đội chính quyền Syria đã không ngại đàn áp thẳng tay các tổ chức hồi giáo, bị cho là đứng đằng sau các vụ khủng bố.

Qua việc phá hủy bằng chất nổ nhà tù Palmyra, tổ chức Nhà nước hồi giáo muốn thu phục nhân tâm. Tổ chức này muốn đánh vào một biểu tượng của chính quyền Syria, làm lung lay chế độ Bachar al Assad đang ngày càng suy yếu.

Trước khi phá hủy nhà tù Palmyra, tổ chức Nhà nước hồi giáo đã tung lên mạng internet nhiều đoạn phim video quay tại nhà tù để minh họa cho sự tàn nhẫn của chính quyền Syria.

Thế nhưng, chiến dịch tuyên truyền của tổ chức Nhà nước hồi giáo chưa chắc gì sẽ đủ sức thuyết phục. Kể từ khi tổ chức Nhà nước hồi giáo đánh chiếm thành phố Palmyra, Đài quan sát nhân quyền Syria (tổ chức OSDH) ghi nhận là đã có từ 200 đến 400 thường dân bị sát hại, trong số các nạn nhân có cả phụ nữ và trẻ em.

Gần đây hơn nữa, có vụ hành quyết tập thể tại nhà hát cổ La Mã tại thành phố Palmyra. Khoảng 20 người thân chính quyền Syria, đã bị tổ chức Nhà nước hồi giáo đem ra xử bắn để làm gương.

TUẤN THẢO

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ