Palestine có thủ tướng của chính phủ đoàn kết dân tộc

PHƯƠNG NAM

13:03 27/05/2014

Hãng AP ngày 27/5 đưa tin, ông Rami Hamdallah sẽ đứng đầu chính phủ đoàn kết được thành lập theo một thỏa thuận với Phong trào Hồi giáo Hamas và Phong trào Fatah nhằm chấm dứt bảy năm đối đầu tại khu Bờ Tây và Dải Gaza.

Palestine có thủ tướng của chính phủ đoàn kết dân tộc

Ông Rami Hamdallah

Trước đó, vào cuối tháng 4, ông Rami Hamdallah đã đệ đơn từ chức vị trí thủ tướng đứng đầu chính phủ của Phong trào Fatah để mở đường cho hai bên thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc. Phát ngôn viên phong trào Hamas cho biết một số vị trí bộ trưởng cũng đã được thông qua trong khi các vị trí còn lại sẽ tiếp tục được thảo luận trong ngày 27/5. 

Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt đồng thuận về nhân vật nắm giữ cương vị bộ trưởng Nội vụ, người chịu trách nhiệm về an ninh tại cả Dải Gaza và Bờ Tây. Trưởng phái đoàn Fatah đã gợi ý rằng ông Hamdallah nên kiêm nhiệm vị trí này.

Kể từ khi Hamas giành đa số phiếu bầu trong cuộc bầu cử nghị viện năm 2006 và giành quyền kiểm soát dải Gaza năm 2007. Palestine rơi vào tình trạng chia rẽ giữa chính quyền của ông Abbas ở Ramallah và chính phủ tự xưng của Hamas ở Gaza do ông Ismail Haniyeh đứng đầu. 

Theo SGGP

Emagazine