“Pakistan từng đào tạo Taliban để chống Nga”

Mạnh Cường

23:59 28/10/2015

BizLIVE - Pakistan hỗ trợ hơn 13 nhóm khủng bố hoạt động chống Ấn Độ và đào tạo chiến binh Taliban chống Nga. Đây là tuyên bố của cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf, được Sputniknews dẫn lại.

“Pakistan từng đào tạo Taliban để chống Nga”

Các chiến binh Taliban đã kháng chiến ở Pakistan từ nhiều năm qua. Ảnh AP

"Chúng tôi đã huấn luyện chiến binh "Taliban" và cử các thành viên của phong trào chống Nga", hãng tin Ấn Độ Press Trust of India dẫn lời Tổng thống Musharraf cho biết.
"Taliban, Haqqani, Osama bin Laden và al-Zawahiri khi đó là anh hùng của chúng tôi. Sau này họ mới thành quỷ sứ", ông Musharraf nói thêm.
Theo ông Pervez Musharraf, năm 1979, Pakistan bắt đầu ủng hộ "các yếu tố chiến binh tôn giáo" và thuật ngữ "thánh chiến" bắt nguồn từ nước này.
"Trong những năm 1990, các cuộc đấu tranh giải phóng Kashmir — Musharraf bắt đầu. Sau đó xuất hiện "Lashkar-e-Taiba" và 11-12 nhóm khác. Chúng tôi đã hỗ trợ và đào tạo các thành viên của họ, vì họ đã chiến đấu cho Kashmir bằng mạng sống của mình."
Pervez Musharraf lên nắm quyền ở Pakistan năm 1999 trong một cuộc đảo chính. Trong giai đoạn 1999-2002, ông giữ chức Thủ tướng của đất nước này.

MẠNH CƯỜNG

Từ khóa: nga, khủng bố

Emagazine