Pakistan thiệt hại 118 tỷ USD vì chống khủng bố

P.V

20:30 19/11/2016

Theo Ngân hàng TƯ Pakistan, cuộc chiến chống khủng bố đã gây thiệt hại 118 tỷ USD cho nền kinh tế nước này trong 14 năm, tương đương hơn 1/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Pakistan thiệt hại 118 tỷ USD vì chống khủng bố

Ảnh minh họa: AFP.

Trong báo cáo hàng năm công bố ngày 17/11, Ngân hàng Trung ương Pakistan nhấn mạnh cả tăng trưởng kinh tế và sự phát triển các lĩnh vực xã hội đều bị thiệt hại nghiêm trọng vì những vấn đề liên quan đến khủng bố trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến 2016.

Không kể những mất mát về người, cuộc chiến chống khủng bố cũng khiến Pakistan mất các khoản đầu tư nước ngoài trong khi đầu tư trong nước đình trệ, xuất khẩu đóng băng và thương mại trì trệ.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Pakistan vẫn lạc quan rằng nền kinh tế nước này đang cải thiện, nhất là khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa ra nhận định hồi tháng 10/2016 rằng nền kinh tế Pakistan đã vượt qua khủng hoảng và đang dần ổn định sau khi hoàn thành chương trình cứu trợ tài chính.

Trong những năm qua, Pakistan đã tiến hành nhiều cuộc tấn công lớn nhằm vào mạng lưới al-Qaeda và Taliban ở các khu vực biên giới và làm suy yếu các tổ chức này.

Theo VTV

Từ khóa: Pakistan, khủng bố

Emagazine