Pakistan “bật đèn xanh” mua 8 tàu ngầm của Trung Quốc

Trọng Nghĩa

08:02 03/04/2015

BizLIVE - Bắc Kinh ngày càng củng cố vị trí buôn bán vũ khí hàng đầu trên thế giới của mình. Theo nhật báo Anh Financial Times ngày 2/4/2015, Pakistan sắp đúc kết với Trung Quốc một thỏa thuận mua 8 chiếc tầu ngầm, trị giá từ 4 đến 5 tỷ USD.

Pakistan “bật đèn xanh” mua 8 tàu ngầm của Trung Quốc

Tàu ngầm của Trung Quốc tại Thanh Đảo, Sơn Đông ngày 23/04/2014. REUTERS/Guang Niu/Pool/Files

Bắc Kinh ngày càng củng cố vị trí buôn bán vũ khí hàng đầu trên thế giới của mình. Theo nhật báo Anh Financial Times ngày 2/4/2015, Pakistan sắp đúc kết với Trung Quốc một thỏa thuận mua 8 chiếc tầu ngầm, trị giá từ 4 đến 5 tỷ USD.

Đây sẽ là hợp đồng bán vũ khí lớn nhất của Bắc Kinh từ trước đến nay, trong bối cảnh Trung Quốc đã vươn lên thành nước xuất khẩu vũ khí đứng thứ ba trên thế giới, RFI đưa tin.

Theo tờ Financial Times, Ủy ban Quốc phòng của Nghị viện Pakistan, đã bật đèn xanh trên nguyên tắc cho thương vụ này. Báo The Dawn của Pakistan cũng xác nhận rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc về việc mua tầu ngầm đã rất tiến triển. Một quan chức cao cấp trong chính phủ Pakistan hôm nay lên đường qua Bắc Kinh để thương thảo thêm về hợp đồng vũ khí này.

Dĩ nhiên là Bộ Quốc phòng và Ngoại giao của cả hai bên đã không trả lời câu hỏi của báo giới, những trả lời tờ Financial Times, một cựu sĩ quan cao cấp của Hải quân Pakistan đã tiết lộ rằng hợp đồng trị giá từ 4 đến 5 tỷ USD.

Câu hỏi đang được đặt ra là Pakistan sẽ đặt mua loại tàu ngầm nào, vì Trung Quốc có khả năng cung cấp cả loại tàu ngầm chạy bằng diesel lẫn tàu ngầm nguyên tử. Quan hệ Trung Quốc-Pakistan trong thời gian gần đây ngày càng khắng khít, bắt nguồn từ lập trường chung trên hai hồ sơ: Mối quan ngại đối với nước láng giềng Ấn Độ, và mong muốn ngăn chặn ảnh hưởng của Mỹ tại Châu Á.

Trên bình diện vũ khí, theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế SIPRI tại Stockholm (Thụy Điển), Trung Quốc đã vươn lên thành nước cung cấp vũ khí hàng đầu cho Pakistan. Trong giai đoạn 2010-2014, 51% vũ khí Islamabad nhập khẩu đến từ Trung Quốc.

Trong một bản báo cáo công bố vào tháng Ba vừa qua, Viện SIPRI thẩm định rằng Trung Quốc đã vượt Đức để đứng hàng thứ ba trong số quốc gia xuất khẩu vũ khí nhiều nhất trên thế giới, chỉ thua có Mỹ và Nga.

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine