Pakistan bắn rơi máy bay của Ấn Độ đẩy căng thẳng leo thang

Tú Anh

05:30 17/07/2015

BizLIVE - Quan hệ Ấn Độ và Pakistan đột nhiên nóng hẳn lên.

Pakistan bắn rơi máy bay của Ấn Độ đẩy căng thẳng leo thang

Ảnh minh họa.

Quan hệ Ấn Độ và Pakistan đột nhiên nóng hẳn lên. Ngày 16/7/2015 Pakistan triệu đại diện ngoại giao cao cấp nhất của Ấn Độ tại Islamabad để chất vấn sau khi bắn rơi một chiếc máy bay dọ thám không người lái của Ấn Độ xâm nhập biên giới, RFI đưa tin.
Vài ngày sau khi lãnh đạo hai cường quốc nguyên tử Nam Á gặp nhau tại Nga bên lề Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, quân đội Ấn Độ và Pakistan giao chiến tại vùng biên giới làm 5 thường dân Pakistan và một thường dân Ấn Độ tử thương.
Trong cuộc tiếp xúc cấp cao này, thủ tướng Ấn Narenda Modi đã nhận lời sang thăm Pakistan vào năm 2016.
Tình hình đột nhiên căng thẳng lên sau khi Pakistan thông báo bắn rơi một chiến máy bay "gián điệp" của Ấn Độ và chiều ngày 15/07/2015.
Quân đội Ấn Độ chối không có máy bay trinh sát bị mất tích hay bị bắn rơi. Tuy nhiên, tại Islamabad, đại diện ngoại giao của Ấn Độ bị triệu mời lên bộ Ngoại giao Pakistan để nghe "phản đối phía Ấn vi phạm Công pháp quốc tế và hiệp ước song phương, chủ quyền của Pakistan".
Lực lượng biên phòng hai nước cũng sử dụng súng cối giao tranh. Đạn pháo đã làm năm thường dân Pakistan và một thường dân Ấn Độ tử thương không kể hơn một chục người bị thương.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ