Ông Trump tuyên bố sẽ xem xét công nhận Crimea thuộc lãnh thổ Nga

Đức Huy

15:55 28/07/2016

Ngày 27/7, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump tuyên bố rằng, nếu được bầu, ông sẽ xem xét vấn đề công nhận bán đảo Crimea là một khu vực thuộc Nga và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Trump tuyên bố sẽ xem xét công nhận Crimea thuộc lãnh thổ Nga

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trả lời một câu hỏi trong cuộc họp báo tại Florida về việc ông có sẵn sàng công nhận Crimea thuộc một phần của Nga hay không và có cân nhắc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga trong trường hợp ông giành chiến thắng hay không, ông Trump nói rằng: "Chúng tôi sẽ xem xét các vấn đề này", song không cho biết thêm chi tiết.
Ông Trump cũng bày tỏ mong muốn làm bạn với Nga và "hợp tác với những nước khác tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng" tại Iraq và Syria.
Trong khi đó, tại Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa vừa diễn ra tại Cleveland (bang Ohio), các đại biểu của đảng này đã nhất trí ủng hộ việc duy trì các biện pháp trừng phạt chống Nga.
"Chúng tôi ủng hộ việc duy trì và, nếu được phép, tăng cường các lệnh trừng phạt, cùng với các đồng minh, chống lại Nga trừ khi và cho đến khi chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được khôi phục hoàn toàn", tuyên bố của đại hội có đoạn viết.
Phản ứng trước tuyên bố của ông Trump, các nghị sỹ trong quốc hội Nga kêu gọi không vội vàng đánh giá. Phó chủ tịch Ủy ban quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga Vladimir Jabbarov nhấn mạnh rằng: "Đối với chúng ta bây giờ, ông Donald Trump vẫn còn bí ẩn".

Theo Báo An ninh Thủ đô

BizLIVE - Gặp gỡ