Ông Trump lần đầu công kích Kim Jong Un, đổ lỗi cho Bắc Kinh vì vấn đề hạt nhân

Thảo Mai

12:05 03/01/2017

BizLIVE - Thứ Hai, Tổng thống mới đắc cử Mỹ liên tiếp chỉ trích Triều Tiên và Trung Quốc trong hai bài đăng trên tài khoản Twitter.

Ông Trump lần đầu công kích Kim Jong Un, đổ lỗi cho Bắc Kinh vì vấn đề hạt nhân

Tổng thống mới đắc cử Mỹ liên tiếp chỉ trích Triều Tiên và Trung Quốc. Ảnh: Internet

Trong dòng tweet đầu tiên, ông Trump nhận xét về tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói nước này đã tiến gần tới giai đoạn phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
"Triều Tiên vừa tuyên bố họ đang ở giai đoạn cuối để phát triển một vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công lục địa Mỹ. Điều đó sẽ không xảy ra!", ông Trump viết. 
Chưa đầy một giờ sau, ông đổ lỗi cho Bắc Kinh vì không ngăn chặn quá trình phát triển vũ khí của Triều Tiên. 
“Trung Quốc hưởng lợi đơn phương một số lượng khổng lồ tiền và của cải từ Mỹ thông qua thương mại, nhưng lại không giúp Mỹ giải quyết vấn đề Triều Tiên. Hay lắm!”. 
Trước đây vào tháng Năm, ông Trump cho biết sẽ trao đổi trực tiếp với ông Kim để ngăn chặn chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, ông cũng nói sẽ gia tăng sức ép lên Trung Quốc để cô lập Triều Tiên thêm nữa nếu cần thiết. 
Tổng thống mới đắc cử của Mỹ thường xuyên chỉ trích Trung Quốc trên tài khoản Twitter. Ngược lại, ông hay dành cho Nga những lời ca tụng có cánh. 
Phản ứng trước tuyên bố của Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Triều Tiên “kiềm chế các hành động khiêu khích và những phát ngôn đe dọa hòa bình, ổn định thế giới, thi hành đầy đủ nghĩa vụ và cam kết quốc tế cũng như nghiêm túc trở lại bàn đàm phán”.
Hiện tại, Bình Nhưỡng vẫn đang chịu lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc thiết lập từ năm 2006. Tuy nhiên điều này không thể ngăn Triều Tiên thử tên lửa lần thứ 5 vào tháng Chín năm ngoái. 
Tên lửa đạn đạo được bắn thử lần này có tầm bắn tối thiểu khoảng 5.500km, nhưng một số có khả năng vượt khoảng cách trên 10.000km, xa hơn độ dài đến bang California của Mỹ.

THẢO MAI

Emagazine