Ông Trump: “Bà Clinton chỉ toàn nói, mà không làm gì!”

Nguyễn Hoàng

13:10 27/09/2016

BizLIVE - Hai ứng viên Tổng thống Hoa Kỳ vừa tranh luận trong một buổi truyền hình trực tiếp trong chiến dịch tranh cử, theo BBC.

Ông Trump: “Bà Clinton chỉ toàn nói, mà không làm gì!”

Bà chỉ nói, mà chả làm gì cả, ông Trump lớn tiếng chỉ trích. Ảnh AP

Ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump nói việc làm đang "thất thoát khỏi đất nước" và đổ lỗi cho những hiệp định thương mại nghèo nàn.
Đối thủ của ông, ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton cam kết gia tăng đầu tư và hứa tăng 10 triệu việc làm.
Hai người xuất hiện trên một chương trình truyền hình tại New York, với 100 triệu khán giả đón xem.
"Chúng ta đang trong tình trạng bong bóng tràn ngập, đầy và xấu," ông Trump nói, mô tả tình trạng kinh tế Hoa Kỳ, và ông nói bà Clinton "chỉ toàn nói, mà không làm gì".
Ông cũng tự biện hộ cho vấn đề không công bố thông tin hồ sơ thuế, nhưng ông hứa sẽ công bố, nếu đối thủ của ông chịu công bố 33.000 email đã bị xóa trong cuộc điều tra về việc sử dụng hộp thư cá nhân của bà.
Bà Clinton tấn công ông Trump ở điểm ông ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin và đề xuất ông ta "tìm kiếm" các email của bà.
"Tôi bị sốc khi Donald công khai mời ông Putin dùng tin tặc tấn công người Mỹ. Đó là điều không thể chấp nhận được... Donald không xứng đáng với vị trí chỉ huy."
Đã có 5 triệu nội dung đăng tải trên Twitter về cuộc tranh luận.
62% trong số đó là về ông Trump
444.000 nội dung Twitter là về người dẫn chương trình Lester Holt của Đài NBC
Cuộc tranh luận của hai ứng viên kéo dài 90 phút, các khảo sát cho thấy cuộc đua giữa hai người đang rất khốc liệt, trong đó bà Clinton dẫn trước với khoảng cách khá nhỏ.
Người dẫn chương trình và điều hành cuộc tranh luận Lester Holt hỏi Trump giải thích về bình luận gần đây nói bà Clinton trông "không ra dáng tổng thống".
Ông Trump đáp "bà ấy trông không ra dáng vì bà ấy không có sức bền".
Khi Holt cố gắng làm rõ câu hỏi là do ông Trump nói "ra dáng", ông Trump ngắt lời Holt: "Anh vừa hỏi tôi một câu hỏi à?"
Ông Trump nói bà Clinton không thể thương thảo được các hiệp định thương mại và lặp lại một lần nữa là bà không có sức bền.
Bà Clinton đáp: "Khi nào ông ấy phải đi qua 112 nước, thương thảo một hiệp định hòa bình, một cuộc ngừng bắn... hay thậm chí trải qua 11 giờ điều trần trước nghị viện, ông ấy có thể nói với tôi về sức bền."
Ông Trump nói thêm: "Hillary có kinh nghiệm, nhưng đó là các kinh nghiệm xấu."
Ông Trump nói: "Bà là ngoại trưởng khi chúng [IS] chỉ mới trong mầm mống.. giờ chúng có ở 30 quốc gia, và bà định chặn chúng lại à? Tôi không nghĩ vậy. Tôi không ủng hộ cuộc chiến tại Iraq - đó là sự vô nghĩa của truyền thông chính thống, do bà ủng hộ."
"Tôi nói đó là điều kinh khủng và ngu ngốc và nó sẽ làm bất ổn Trung Đông... Tôi có đánh giá tốt hơn bà ấy. Tôi cũng có tư chất tốt hơn bà ấy. Tôi có tư chất của người thắng cuộc."

NGUYỄN HOÀNG

Emagazine