Ông Tập và ông Trump trao đổi gì trong cuộc điện đàm đầu tiên?

Thảo Mai

15:50 14/11/2016

BizLIVE - Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump mới đắc cử, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định “hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất” cho mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Ông Tập và ông Trump trao đổi gì trong cuộc điện đàm đầu tiên?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Bloomberg

Trong cuộc điện đàm vào thứ Hai ngày 14/11 với Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói hai nước sẽ đạt được lợi ích thông qua hợp tác và chung tay để thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin. 
“Tới thời điểm này, có một cơ hội cực kỳ to lớn và tiền năng cho mối quan hệ Mỹ - Trung mà cả hai đều cần để củng cố sự hợp tác”, ông Tập nói qua điện đàm. 
Về phần mình, ông Trump nói cuộc đối thoại đã “thiết lập một sự thấu hiểu song phương rõ ràng”, và dự báo hai nước sẽ xây dựng được một mối quan hệ bền chặt trong tương lai, theo thông cáo phát đi từ ban chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump. 
Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí sẽ sớm sắp xếp cuộc gặp gỡ trực tiếp. 
CCTV đưa thông tin này trong bối cảnh ông Trump cáo buộc Trung Quốc đã cạnh tranh thương mại không lành mạnh, gây tổn hại cho hàng hóa của Mỹ. Đồng thời trước đó, trong chiến dịch tranh cử, ông cũng phát tín hiệu sẽ lấy lại việc làm cho những lao động Mỹ bị thất nghiệp vì toàn cầu hóa. 
Vị tỷ phú bất động sản gọi Trung Quốc là “quốc gia lũng đoạn tiền tệ”, cam kết sẽ có các đòn trừng phạt nhằm vào hàng hóa nước này nếu Bắc Kinh không ngừng các hoạt động bảo hộ thương mại. 
Trong khi đó, Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong khi đang làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ vào Chủ Nhật rằng Trung Quốc “sẵn sàng” thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ với Mỹ sau khi nhiệm kỳ của ông Trump bắt đầu. 
Tuần trước, CCTV cũng đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm chúc mừng ông Trump đắc cử và nói hai nước đang "gánh vác trách nhiệm đặc biệt", với tư cách các nước phát triển và đang phát triển lớn nhất thế giới.
"Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến quan hệ Trung - Mỹ… và hy vọng giải quyết tất cả tranh chấp với Mỹ theo nguyên tắc không đối đầu", CCTV dẫn lời ông Tập. 
Tuy nhiên thứ Sáu ngày 11/11, trong buổi trả lời phỏng vấn trực tiếp với Nhật báo phố Wall, ông Trump cho biết đã nói chuyện hoặc nhận tin từ hầu hết lãnh đạo trên thế giới, ngoại trừ ông Tập Cận Bình. 
Ngay sau đó, CCTV đã rút bản tin nói trên xuống. Còn Tân Hoa Xã - cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc – chỉ cho biết ông Tập đã gửi điện chúc mừng tới ông Trump, nhưng không nói rõ cụ thể loại điện chúc mừng. 

THẢO MAI

Emagazine