Ông Tập Cận Bình: “Trung Quốc không muốn mất Đài Loan lần nữa”

Thu Hằng

09:00 07/03/2016

BizLIVE -
Bên lề kỳ họp Quốc Hội thường niên, khai mạc hôm 5/3/2016, chủ tịch Trung Quốc tuyên bố: "Trung Quốc không muốn bị chia cắt với Đài Loan một lần nữa".

Ông Tập Cận Bình: “Trung Quốc không muốn mất Đài Loan lần nữa”

Hình ông Tập Cận Bình tại phiên khai mạc Quốc Hội Trung Quốc, ngày 05/03/2016. REUTERS/Jason Lee

Bên lề kỳ họp Quốc Hội thường niên, khai mạc hôm 5/3/2016, chủ tịch Trung Quốc tuyên bố: "Trung Quốc không muốn bị chia cắt với Đài Loan một lần nữa".
RFI dẫn nguồn hãng tin Reuters cho biết, đây là lời cảnh báo cứng rắn về ý định độc lập của chính quyền Đài Bắc. Hôm 5/3, trong bài phát biểu khai mạc Quốc Hội, thủ tướng Trung Quốc khẳng định sẵn sàng "chống lại mọi hành động giành độc lập của Đài Loan".
Theo báo chí Trung Quốc hôm 6/3, gặp gỡ đại biểu thành phố Thượng Hải, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc tới việc triều đại nhà Thanh đã để mất Đài Loan vào tay Nhật Bản năm 1895. Tokyo biến hòn đảo thành một thuộc địa cho đến cuối Thế Chiến Thứ Hai.
Ông Tập nói: "Chúng ta phải tuyệt đối ngăn chặn mọi hành động ly khai "Đài Loan độc lập" dưới bất kỳ hình thức nào, phải bảo vệ chủ quyền đất nước và toàn vẹn lãnh thổ và phải tránh lặp lại lịch sử đau thương để đất nước bị chia rẽ một lần nữa. Đây là mong muốn chung, trước sau như một của mọi người dân Trung Quốc. Đây cũng là cam kết long trọng và là trách nhiệm của chúng ta đối với lịch sử và dân tộc".
Chủ tịch Trung Quốc nói hai bờ eo biển Đài Loan nên thực hiện quá trình hội nhập xã hội và kinh tế sâu sắc hơn và tăng cường ý thức một cộng đồng cùng chung số phận. Vẫn theo ông Tập: "Đồng bào hai bên bờ eo biển Đài Loan hy vọng mối quan hệ xuyên eo biển phát triển một cách hòa bình và chúng ta không nên làm họ thất vọng".
Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan trong tám năm gần đây được đánh giá là ổn định, sau khi ông Mã Anh Cửu, được cho là thân Bắc Kinh, được bầu làm tổng thống Đài Loan năm 2008.
Ông Mã đã ký một loạt thỏa thuận kinh tế quan trọng với Bắc Kinh và đã có một cuộc họp lần đầu tiên với chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11/2015 tại Singapore.
Trung Quốc luôn coi hòn đảo Đài Loan tự trị và dân chủ là một tỉnh "cứng đầu" và sẽ dùng tới vũ lực để kiểm soát trong trường hợp cần thiết. Từ tháng 01/2016, sau khi bà Thái Anh Văn được bầu làm tổng thống Đài Loan và đảng Dân Tiến của bà chiếm đa số trong Quốc hội, Bắc Kinh nhiều lần cảnh báo mọi ý định tuyên bố độc lập của hòn đảo.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc

BizLIVE - Gặp gỡ