Ông Tập Cận Bình quyết chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc

Thanh Hà

09:03 21/07/2015

BizLIVE - Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 19/07/2015, Chủ tịch Tập Cận Bình lên án những hành vi sai trái của cố Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu làm tổn hại đến uy tín của quân đội nước này, theo RFI.

Ông Tập Cận Bình quyết chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên chiến với nạn tham nhũng trong quân đội nước này. Ảnh REUTERS

Phát biểu trước các sĩ quan quân đội tại Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cũng là Chủ tịch Quân ủy Trung ương một lần nữa nhấn mạnh đến mục đích bài trừ tham nhũng trong guồng máy quân đội.
Lần đầu tiên lãnh đạo Trung Quốc nêu đích danh nhân vật số 2 cố Thượng tướng Từ Tài Hậu. Ông này đã bị điều tra vì tham nhung và bị phát hiện lợi dụng chức vụ giúp đỡ một số nhân vật thăng quan tiến tức. Tướng Hậu đã qua đời vào tháng 3/2015 vì bệnh ung thư.
Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc được hãng tin Reuters trích lại, ông Tập Cận Bình lên án "những hoạt động bất hợp pháp của tướng Từ Tài Hậu đã gây thiệt hại to lớn và ăn sâu trong hàng ngũ quân đội".
Ông Tập kêu gọi các tướng lãnh Trung Quốc hãy "vứt bỏ ảnh hưởng của Từ Tài Hậu trong cách tư duy, trong cách tổ chức và trong công việc hàng ngày để quay trở lại với truyền thống vẻ vang của Hồng quân". Truyền thống anh hùng đó đã dẫn tới thắng lợi của cách mạng năm 1949.
Lời kêu gọi trên đã được tất cả báo chí Bắc Kinh quan tâm. Hoàn cầu Thời báo lưu ý độc giả, đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình nhắc đến tên cố Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu từ khi ông này từ trần.
Reuters trích dẫn nhiều quan chức Trung Quốc đã về hưu hoặc còn đang tại chức, theo đó, nạn tham nhũng đã tràn lan và bám rễ quá sâu vào guồng máy quân đội để có thể hy vọng chiến dịch bài trừ tham nhũng, do ông Tập Cận Bình đề xuất, được tiến hành đến nơi đến chốn.

THANH HÀ

Emagazines