Ông Tập Cận Bình phái quân đội Trung Quốc điều tra vụ nổ ở Thiên Tân

Công Minh

21:21 13/08/2015

BizLIVE - Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, hứa sẽ tiến hành điều tra kỹ càng những gì đã xảy ra và "sẽ công bố các thông tin minh bạch cho công chúng", Tân Hoa Xã đưa tin.

Ông Tập Cận Bình phái quân đội Trung Quốc điều tra vụ nổ ở Thiên Tân

Các hình ảnh trên mạng xã hội ở Trung Quốc cho thấy lửa cháy sáng bầu trời.

Được biết bốn xe chở binh lính và cảnh sát quân sự đã được điều vào khu vực sau vụ nổ để tìm kiếm người mất tích và dọn dẹp hiện trường vụ nổ.
Chừng 214 binh sỹ có phương tiện phòng chống hóa chất độc hại đã từ Bắc Kinh đến Thiên Tân.
Tổ chức môi sinh Greenpeace vừa nói các hóa chất tại khu công nghiệp bị nạn ở Thiên Tân 'tiếp tục gây nguy hiểm' cho con người.
Các bệnh viện đã bị quá tải khi cư dân đổ về đó để được chữa trị các thương tích hoặc tìm người thân đang bị mất tích.
Chừng 10 nghìn y bác sỹ đang làm việc để chạy chữa các bệnh nhân.
Nhiều người nghe lời kêu gọi hiến máu đã tới xếp hàng dài bên ngoài các trung tâm hiến máu.
Hai vụ nổ xảy ra đêm 12/08 ở thành phố Thiên Tân phía bắc Trung Quốc, làm hàng chục người chết.
Một số báo Anh cho biết số người chết lên tới 50 và 701 người bị thương và bỏng.
Tin cho hay 12 lính cứu hỏa nằm trong số người chết và báo chí nhà nước nói vụ nổ xảy ra tại nhà kho chứa hoá chất và vật liệu cháy nổ ở khu cảng trong thành phố đêm thứ Tư.
Giới truyền thông Trung Quốc đưa tin các vụ nổ xảy ra sau khi một chuyến hàng chứa chất nổ đã phát nổ tại một nhà kho thuộc về công ty Ruihai Logistics, một công ty chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển các loại hóa chất độc hại và nguy hiểm.
Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết ít nhất một người từ "công ty có liên quan" đã bị bắt giữ để thẩm vấn.
Đang có một số chỉ trích trong truyền thông Trung Quốc rằng một nhà kho chứa các hóa chất nguy hiểm như vậy lại được đặt gần một con đường chính, các khu tổ hợp nhà cửa và văn phòng.
Thiên Tân, nơi có 15 triệu người sinh sống, là một cảng lớn và một khu công nghiệp ở phía đông nam thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.
Các hình ảnh vào video trên mạng xã hội cho thấy lửa cháy sáng bầu trời và được biết có những tòa nhà bị sập.
Chủ tịch Tập Cận Bình thúc giục "nỗ lực tối đa để cứu nạn nhân và dập tắt đám cháy".
Vụ nổ đầu tiên xảy ra vào lúc 23:30 giời địa phương và sau đó ít giây có tiếp vụ nổ thứ hai. Có thêm các vụ nổ xảy ra sau đó, theo Tân Hoa Xã.
Cửa kính của nhiều tòa nhà trong bán kính 2km đã bị vỡ tung, các khu văn phòng bị phá hỏng và hàng trăm xe hơi bị thiêu cháy.
Những hình ảnh trên truyền thông Trung Quốc cho thấy người dân và công nhân địa phương bỏ chạy khỏi, một số máu me đầy người vì mảnh kính vỡ.
Vào lúc 12:00 giờ địa phương (04:00 GMT), 44 people thiệt mạng và tổng cộng 520 người đã được điều trị tại bệnh viện trong đó 66 người trong tình trạng nguy kịch, Tân Hoa Xã đưa tin.
Vụ nổ đầu xảy ra lúc khoảng 23:30 giờ địa phương (15:30 GMT) hôm thứ Tư và vụ thứ hai lớn hơn theo sau vài giây và tiếp đó là một loạt vụ nổ nhỏ hơn.
Nhân chứng nói mặt đất rung chuyển ở xa nhiều cây số cách nơi xảy ra vụ nổ và chấn động được cơ quan Khảo sát địa lý của Hoa Kỳ tại Bắc Kinh cách đó 160km ghi nhận như một địa chấn.
Trưởng ban tiếng Trung của BBC, Raymond Li, mô tả điều ông gọi là mọi chỉ dấu cho thấy đây là một tai nạn công nghiệp.
Truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV nói một lô thuốc nổ được vận chuyển phát nổ nhưng tin này chưa được xác nhận.
Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc nói mức độ rung chuyển của vụ nổ thứ nhất tương đương với việc kích hoạt 3 tấn thuốc nổ TNT, trong khi vụ nổ thứ hai tương đương với khoảng 21 tấn thuốc nổ.
Khoảng 1.000 lính cứu hỏa cùng với 140 xe cứu hỏa cả đêm qua tìm cách dập các đám cháy.
Một số được tin đã có mặt tại hiện trường vào thời điểm xảy ra vụ nổ vì được gọi tới do tin có một đám cháy ở trong khu vực này.
Có tin 36 lính cứu hỏa vẫn đang bị mất tích và 33 người khác đang được chữa trị tại các bệnh viện gần đó.
Ảnh và video đưa lên mạng xã hội cho thấy lửa cháy sáng bầu trời.
Người ta nói mặt đất rung chuyển tại nơi xa địa điểm xảy ra nhiều cây số.

CÔNG MINH

BizLIVE - Gặp gỡ