Ông Tập Cận Bình “cảnh báo” xu hướng độc lập của Đài Loan

Anh Vũ

06:13 05/05/2015

BizLIVE -

Theo AFP, trong buổi tiếp ông Châu Lập Luân ( Eric Chu) Chủ tịch Quốc Dân Đảng hôm 04/05/2015 tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình đã cảnh báo xu hướng coi Đài Loan là một quốc gia độc lập.

Ông Tập Cận Bình “cảnh báo” xu hướng độc lập của Đài Loan

Chủ tịch Quốc Dân đảng Châu Lập Luân (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh REUTERS/Stringer

Đây là cuộc gặp đầu tiên lãnh đạo cao cấp hai đảng kể từ 7 năm qua nhằm mở rộng đối thoại chính trị giữa Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan.
Cuộc gặp diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh. Trước đó, Tân Hoa Xã đã nhấn mạnh, ông Tập Cận Bình tiếp Chủ tịch Quốc Dân đảng trên cương vị là Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc. Điều này khẳng định lập trường bất di bất dịch của Bắc Kinh không bao giờ chấp nhận Đài Loan độc lập.
Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc và đã nhiều lần tỏ cho biết không loại trừ khả năng dùng vũ lực để sáp nhập hòn đảo với đại lục.
Theo Tân Hoa Xã, trong buổi tiếp Chủ tịch Quốc dân đảng, ông Tập Cận Bình một lần nữa khẳng định chính sách “một Trung Quốc”, tức chỉ có một nước Trung Quốc và Đài Loan là một phần trong đó.
Ông Tập Cận Bình hứa dành cho Đài Loan những "ưu đãi" tại Trung Quốc, tuy không nói chi tiết về những ưu ái của Bắc Kinh là gì.
Lãnh đạo Trung Quốc được Tân Hoa Xã trích dẫn nói: "Nỗ lực mở cửa của chúng tôi với đồng bào Đài Loan sẽ lớn hơn nhiều" và "hai bên có thể tham khảo bình đẳng với nhau trên nguyên tắc Một nước Trung Quốc để tìm được đồng thuận chung hợp lý".
Hãng tin Trung Quốc cũng dẫn lời Chủ tịch Quốc Dân đảng khẳng định cả hai bên Đài Loan và Trung Quốc lục địa đều là Trung Hoa.
Trong phát biểu của mình, ông Châu cũng hy vọng Bắc Kinh sẽ giúp Đài Loan đóng vai trò quan trọng hơn trong các hoạt động quốc tế.
Bắc Kinh luôn phản đối sự hiện diện của Đài Loan trong các định chế, tổ chức quốc tế trên tư cách là một quốc gia.
Ngược lại thời gian gần đây, quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc lục địa khá căng thẳng trong khi đảng Dân tiến của ông Trần Thủy Biển nắm quyền từ năm 2000 -2008.
Thời gian này xu hướng khẳng định độc lập và chống Bắc Kinh phát triển mạnh ở Đài Loan.
Khi ông Mã Anh Cửu, thuộc Quốc Dân đảng, lên nắm quyền 2008, cùng năm đó, chủ tịch Quốc Dân đảng đã có chuyến công du Bắc Kinh bắt đầu thời kỳ sưởi ấm quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.
Tuy nhiên những cố gắng cải thiện quan hệ với Trung Quốc lục địa của chính quyền Đài Bắc hiện nay đã vấp phải sự chống đối không nhỏ ở Đài Loan.
Đảng đối lập và nhiều tổ chức hội đoàn dân sự tố cáo Quốc Dân đảng đang rơi vào cái bẫy kinh tế do Bắc Kinh đặt ra để tiến tới thu hồi Đài Loan.

ANH VŨ

BizLIVE Gặp gỡ