Ông Schroeder: “G-7 sai lầm khi không mời Nga dự thượng đỉnh”

Thúy Hà

07:21 03/06/2015

BizLIVE - Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder cho rằng các lãnh đạo G-7 sai lầm vì không mời Nga dự hội nghị thượng đỉnh Bavaria.

Ông Schroeder: “G-7 sai lầm khi không mời Nga dự thượng đỉnh”

Ông Putin gặp ông Gerhard Schroeder năm 2012.

"Tôi nghĩ rằng đó là sai lầm khi không mời ông Vladimir Putin đến dự hội nghị thượng đỉnh G7”, ấn bản tiếng Đức của RP-online dẫn lời ông Schroeder, người không giấu diếm tình bạn thân với nhà lãnh đạo Nga, và tuyên bố rằng thường xuyên giao lưu với ông Putin.

Chính trị gia Đức nhấn mạnh rằng "trong tình hình xung quanh Ukraine, cả hai bên đều sai sót lớn. Các bên cần có cuộc đàm phán về thỏa thuận liên kết".

Theo lời ông Gerhard Schroeder, "Nga luôn có đối trọng thay thế châu Âu. Nhưng còn châu Âu, trái lại, không có thay thế nào khác".

Trước đó, vị cựu Thủ tướng Đức Helmut Schmidt 96 tuổi đã bày tỏ quan điểm của ông rằng trên thực tế thiếu sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin thì mọi luận bàn về cuộc xung đột ở Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh G7 đều vô nghĩa. Ông tin chắc rằng Tổng thống Putin sẽ nhận lời mời, Sputnik cho biết.

Theo VOA, hôm 21/5/2015, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói Nga dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế của các quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới là một chuyện “không thể tưởng tượng” nếu Moscow tiếp tục can dự vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Phát biểu tại Quốc hội Đức ở Berlin, bà Merkel nói hội nghị G-7 vào tháng tới ở Baravia sẽ không bao gồm Nga, là nước bị tố cáo hỗ trợ những phần tử đòi ly khai thân Nga đang chiến đấu chống lại chính phủ ở Kiev.

Bà Merkel nói Nga đã dự hội nghị thượng đỉnh của các nước công nghiệp hàng đầu thế giới ở Vilnius năm 2013, nhưng khi đó Nga chưa vi phạm luật pháp quốc tế qua việc sáp nhập bán đảo Crimea. Bà cho biết “không thể quay lại với hình thức G-8” nếu Nga tiếp tục không tôn trọng những giá trị cơ bản của luật pháp quốc tế.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ