Ông Putin nói gì sau vụ Su-24 bị F16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ?

Thúy Hà

07:23 25/11/2015

BizLIVE -
Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ việc với chiếc máy bay Su-24 rơi ở Syria là cú đánh sau lưng và cảnh báo sự việc trên sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ giữa Moscow và Ankara.

Ông Putin nói gì sau vụ Su-24 bị F16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ?

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ việc với chiếc máy bay Su-24 rơi ở Syria là cú đánh sau lưng và cảnh báo sự việc trên sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ giữa Moscow và Ankara.
Theo Sputnik, ông Putin khẳng định máy bay và phi công Nga không hề đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ.
Máy bay Nga Su-24 bị bắn rơi bởi tên lửa loại "không đối không", Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tại cuộc gặp Quốc vương Jordan ở Sochi.
"Máy bay của chúng tôi đã bị bắn hạ trên lãnh thổ Syria bằng tên lửa "không đối không" từ máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay rơi trên lãnh thổ Syria ở điểm cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 4 km. Khi máy bay Nga đang ở trên không trung, đã có cuộc tấn công nhắm vào chiếc Su-24 ở độ cao 6.000 mét, cách địa bàn Thổ Nhĩ Kỳ 1 km. Trong mọi trường hợp, các phi công và máy bay của chúng tôi đã không hề đe dọa gì Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ", ông Putin nhấn mạnh.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gọi vụ việc với chiếc máy bay Su-24 rơi ở Syria là cú đánh sau lưng.
"Sự kiện này vượt xa khỏi khuôn khổ cuộc đấu tranh chống khủng bố. Hiển nhiên là các quân nhân của chúng tôi  đang xả thân không tiếc mạng sống của mình để tiến hành cuộc chiến đấu anh hùng chống chủ nghĩa khủng bố. Nhưng tổn thất ngày hôm nay gắn với cú đánh mà các đồng lõa khủng bố giáng vào chúng tôi từ phía sau lưng. Tôi không thể gọi chuyện vừa xảy ra theo cách nào khác", ông Putin nói.
Nhà lãnh đạo Nga nhắc rằng điều này đã xảy ra bất kể là Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận về cảnh báo tránh sự cố trên không.
"Bây giờ còn thêm cả cú đánh chúng tôi từ sau lưng, nhắm vào các máy bay của chúng tôi đang chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố - mặc dù chúng tôi cùng với các đối tác Mỹ  đã ký kết hiệp định về cảnh báo sự cố trên không. Điều đó đã xảy ra dù Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu trong thành phần liên minh của Mỹ", Tổng thống Nga Putin nói.
Nhưng theo BBC, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thì nói rằng các chiến đấu cơ F-16 của nước này đã bắn rơi chiếc máy bay sau khi cảnh báo phi hành đoàn gồm 2 phi công của chiếc phi cơ Nga nhiều lần rằng nó vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.
Hiện trường máy bay của Nga bị rơi - BBC.
Hai phi công đã nhảy dù ra ngoài trước khi chiếc phi cơ đâm xuống tỉnh Latakia, nhưng những người nổi dậy Syria nói rằng ít nhất một phi công đã chết.
Nhưng hãng tin Dogan ở Thổ Nhĩ Kỳ nói hai phi công bị bắn khi nhảy dù xuống và cả hai đã chết.
Tháng trước, Ankara nói chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn máy bay phản lực của Nga vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi hai máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ bị một chiếc Mig-29 không rõ của nước nào quấy nhiễu.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ