Ông Putin: “Nga gia hạn một năm các biện pháp đáp trả trừng phạt”

Công Minh

06:46 25/06/2015

BizLIVE - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các biện pháp của Nga đáp lại trừng phạt của phương Tây được kéo dài thêm một năm nữa, bắt đầu từ ngày hôm nay, tin từ Sputniknews cho hay.

Ông Putin: “Nga gia hạn một năm các biện pháp đáp trả trừng phạt”

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Sputnik/ Michael Klimentyev

"Thủ tướng Nga đã gửi công văn đề nghị gia hạn biện pháp mà chúng ta đã thực hiện để đáp lại hành động của một số nước đối tác. Tương ứng với công văn này, hôm nay tôi đã ký sắc lệnh về việc gia hạn một số biện pháp kinh tế đặc biệt nhằm đảm bảo an ninh của Liên bang Nga và tôi yêu cầu nội các chuẩn bị kịp thời để ban hành nghị định phù hợp của Chính phủ", Tổng thống Vladimir Putin thông báo hôm 24/6.
"Đồng thời, như đề nghị của Thủ tướng Nga đề nghị, các biện pháp đáp trả của chúng ta được kéo dài thêm một năm, bắt đầu từ ngày hôm nay. Tôi nghĩ rằng đó sẽ là định hướng tốt đối với các nhà sản xuất nông nghiệp trong nước", ông Putin nói thêm.
Trước đó, Nga thông báo đã chuẩn bị những biện pháp mới để đáp trả việc châu Âu gia hạn các biện pháp trừng phạt.
Hành động "phản trừng phạt" từ phía Moscow cụ thể là sẽ tăng thời hạn và danh mục hàng hoá bị cấm sẽ mở rộng. Người Nga có thể thiếu hoa và kẹo sô cô la theo yêu cầu của các nhà sản xuất nội địa, nhưng nền kinh tế châu Âu sẽ mất hàng trăm triệu euro.
Đã không phải đợi lâu mới có câu trả lời của Moscow cho lệnh gia hạn trừng phạt của châu Âu chống Nga vì tình hình Ukraina. Chỉ thị của Thủ tướng Dmitry Medvedev về việc chuẩn bị những phản ứng mới đã được hoàn thành "trong thời gian ngắn nhất", tức là trong cùng ngày châu Âu gia hạn trừng phạt.
Cụ thể, như ông Medvedev tuyên bố, chế độ cấm vận lương thực-thực phẩm sẽ kéo dài thêm nửa năm, đúng bằng thời hạn hiệu lực lệnh trừng phạt của EU.
Theo ước tính bi quan của chuyên viên kinh tế học người Áo, đòn "phản trừng phạt" của Nga sẽ làm Châu Âu tổn thất chừng 100 tỷ euro, do thay đổi không chỉ về thời hạn mà còn trong lĩnh vực áp dụng.

CÔNG MINH

Emagazine