Ông Putin kêu gọi quân đội hai nước Liên Xô cũ ngừng bắn

Thúy Hà

07:12 03/04/2016

BizLIVE - Tổng thống Nga Vladimir Putin lo ngại sâu sắc vì thông báo lại nổ ra hoạt động chiến sự trên tuyến giáp ranh Nagorno-Karabakh.

Ông Putin kêu gọi quân đội hai nước Liên Xô cũ ngừng bắn

Nguồn: Sputnik.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lo ngại sâu sắc vì thông báo lại nổ ra hoạt động chiến sự trên tuyến giáp ranh Nagorno-Karabakh, hôm thứ Bảy Thư ký báo chí của nguyên thủ Nga, ông Dmitry Peskov cho biết.
"Tổng thống Putin kêu gọi các bên trong cuộc xung đột hãy mau chóng ngừng bắn và thể hiện sự kiềm chế", ông Peskov nhấn mạnh.
Theo lời ông, nhà lãnh đạo Nga "lấy làm tiếc vì tình hình một lần nữa trượt đến đối đầu vũ trang". "Thời gian gần đây, nhờ những cố gắng theo kênh ba bên (Nga, Armenia, Azerbaijan), cũng như qua kênh quốc tế (Nhóm Minsk của OSCE về Nagorno-Karabakh gồm các đại diện Nga, Pháp và Hoa Kỳ), đã thực hiện hàng loạt nỗ lực to lớn có khả năng cuối cùng sẽ tiến tới đạt giải pháp cho cuộc xung đột", ông Peskov nhận định.
Trong một diễn biến đáng chú ý, Bộ Quốc phòng Azerbaijan vừa tuyên bố chiếm mấy cao điểm chiến lược và khu dân cư ở Nagorno-Karabakh như là kết quả của chiến dịch quân sự - theo tin đưa của Trend. Chính giới Baku nhấn mạnh quân Azerbaijan đã cắt đứt tuyến bố phòng của quân đội Armenia.
Theo Sputnik, phía quân sự Azerbaijan thông báo đã phá hủy của Armenia 6 xe tăng, 15 trận địa  súng và cấu trúc kỹ thuật, cũng như khẳng định rằng tổn thất  của quân đội Armenia là hơn 100 người thiệt mạng và bị thương.
Lực lượng vũ trang của Azerbaijan mất 12 binh sĩ, 1 chiếc trực thăng Mi-24 bị rơi và 1 xe tăng trúng mìn.
Theo RFI, Nagorny Karabakh là vùng có đa số dân là người Armenia, nhưng bị sát nhập vào Azerbaidjan từ thời Liên Xô. Vào đầu thập niên 1990, lực lượng ly khai người Armenia, với sự yểm trợ của Erevan, đã kiểm soát được vùng này, sau một cuộc chiến đã khiến 30 ngàn người thiệt mạng và hàng trăm ngàn người phải chạy lánh nạn, chủ yếu là người Azerbaidjan.
Chiến tranh đã chấp dứt với lệnh ngưng bắn năm 1994, nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề của vùng lãnh thổ này.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga

Emagazine