Ông Putin hết mực “bênh” Chủ tịch FIFA, lên án Mỹ

Côn Minh

06:00 29/05/2015

BizLIVE - Hôm 28/5, bóng đá đã đẩy bật các tin tức chính trị và kinh tế quan trọng nhất. Thế giới chăm chú dõi theo tiến trình của vụ bê bối trong FIFA.

Ông Putin hết mực “bênh” Chủ tịch FIFA, lên án Mỹ

Ông Putin trong cuộc họp nội các tại điện Kremlin.

Hôm 28/5, bóng đá đã đẩy bật các tin tức chính trị và kinh tế quan trọng nhất. Thế giới chăm chú dõi theo tiến trình của vụ bê bối trong FIFA, Sputnik của Nga bình luận.

Đại hội FIFA khai mạc tại Thụy Sĩ hôm nay và sẽ tổ chức bầu chủ tịch mới vào ngày 29/5. Ông Joseph S. Blatter, người chèo lái con thuyền FIFA suốt 19 năm qua có rất nhiều triển vọng được bầu lại. Nhưng ngày 27/5, theo yêu cầu của Washington cảnh sát đã bắt giữ hơn một chục quan chức Liên đoàn Bóng đá quốc tế với cáo buộc dính dáng tham nhũng. Một số người có thể bị dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch nói rằng tổng số tiền hối lộ trong FIFA 19 năm qua đã vượt hơn 10 tỷ đô la. Mặc dù bà khẳng định "hành động của chúng tôi không nhằm vào cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch FIFA", nhưng tờ Sputnik dẫn nguồn "một số ý kiến" cho rằng mục đích chính của Washington không phải là chống tham nhũng trong thể thao mà nhằm thay đổi ban lãnh đạo FIFA hiện nay, những người ủng hộ việc tổ chức World Cup tại Nga năm 2018 và duy trì chính sách độc lập không phụ thuộc Washington, Sputnik của Nga bình luận.

Đây là một nỗ lực công khai ngăn chặn ông Blatter tái tranh cử vào cương vị chủ tịch FIFA, có nghĩa là sự vi phạm trắng trợn nguyên tắc hoạt động của các tổ chức quốc tế," Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu nhận xét của ông về tình hình.

Về việc dẫn độ các quan chức FIFA sang Hoa Kỳ, ông nói: "Họ, những quan chức [bị bắt] không phải là công dân Mỹ. Và nếu sự kiện nào đó đã xảy ra, thì nó không xảy ra ở Hoa Kỳ, và Hoa Kỳ không hề liên quan gì tới việc này. Đây là một nỗ lực công khai phổ biến thẩm quyền pháp lý lên các nước khác," RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Nga.

Ông Blatter đang chịu áp lực từ mọi phía. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ủng hộ hoãn bỏ phiếu. Các nhà tài trợ FIFA, trong đó có những nhà khổng lồ như McDonald và Visa nhắc tới "sự quan ngại nghiêm trọng" về tình hình trong tổ chức.

Người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Anh Greg Dyke kêu gọi chủ tịch FIFA tự nguyện từ chức. Hiệp hội bóng đá châu Âu đề nghị hoãn bỏ phiếu. Nhưng Liên đoàn bóng đá châu Á và Hiệp hội bóng đá Nga phản đối điều này.

Nga là quốc gia sẽ tổ chức World Cup sắp tới vào năm 2018. Việc trao quyền đăng cai tổ chức World Cup 2018 cho Nga hiện đang bị Thụy Sĩ điều tra liên quan tới quản lý yếu kém và rửa tiền, VOA của Mỹ cho biết.

CÔN MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine