Ông Putin: Để khôi phục quan hệ với Nga, Mỹ phải hủy bó trừng phạt

Lê Hằng

23:59 05/09/2016

BizLIVE - Tổng thống Putin vừa có tuyên bố chính thức: Để khôi phục quan hệ với Nga, Hoa Kỳ cần thông qua các quyết định giải pháp, trong đó có dỡ bỏ trừng phạt và tìm kiếm các thỏa hiệp nhân nhượng.

Ông Putin: Để khôi phục quan hệ với Nga, Mỹ phải hủy bó trừng phạt

Tổng thống Nga Putin đã gặp Tổng thống Hoa Kỳ Obama bên lề Hôi nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh Sputnik/Alexei Druzhinin

Nhận định về mối quan hệ với Hoa Kỳ, Tổng thống Putin còn nhấn mạnh: Chúng tôi cho rằng tình hình là không bình thường, chúng tôi muốn khôi phục sự tương tác lẫn nhau trong mọi hình thức, theo Sputniknews.
Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố đã tiến hành cuộc đàm phán xây dựng cùng với người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhằm thiết lập chế độ ngừng bắn ở Syria, trong đó Hoa Kỳ và Nga sẽ có thể cùng nhau chiến đấu chống IS và "Dzhebhat-en-Nusra" (các tổ chức khủng bố hoạt động ở Syria).
"Chúng tôi đã có cuộc thảo luận xây dựng về làm thế nào để có chế độ ngừng bắn thực sự, sẽ cho phép chúng tôi — Nga và Hoa Kỳ — cùng tập trung vào những kẻ thù chung, như IS và "Al-Nusra". Nhưng tính đến khoảng cách về sự tin cậy vẫn hiện hữu, mà đó là cuộc đàm phán nghiêm túc, thì hiện thời chúng tôi chưa xích gần được lập trường để đạt tới thỏa thuận", ông Obama nói trong một cuộc họp báo.
"Tôi đã trao hướng dẫn cho Ngoại trưởng Kerry, còn ông Putin cũng úy thác cho Bộ trưởng Lavrov để tiếp tục làm việc về các thỏa thuận trong những ngày tới", ông Obama nói thêm.

LÊ HẰNG

Emagazine