Ông Putin đang dẫn dắt “một cuộc chơi lớn”

Vương Tiến

23:58 05/10/2016

BizLIVE - Trên vũ đài thế giới, Nga đang hành động như một cường quốc vĩ đại của thế kỷ trước, nhà sử học Harald Biermann, Giáo sư Đại học Bonn phân tích trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ARD của Đức.

Ông Putin đang dẫn dắt “một cuộc chơi lớn”

Tổng thống Nga Putin. Ảnh Sputnik/Aleksey Nikolsky

"Nền chính trị thế giới ngày nay không giống tình huống thời Chiến tranh Lạnh mà làm chúng ta liên tưởng tới chính sách quyền lực thế kỷ XIX hay đầu thế kỷ XX. Ông Putin đang dẫn "một cuộc chơi lớn" được các cường quốc tham gia hàng thế kỷ nay. Chúng ta đã lãng quên lối tư duy trong những phạm trù như vậy, đặc biệt là ở Đức", ông Bearman nhận xét.
Theo ông, sự lạnh nhạt trong quan hệ Nga-Mỹ rất khác Chiến tranh Lạnh, là thời kỳ đụng độ của hai ý thức hệ. Ông cũng loại trừ khả năng xung đột quân sự giữa hai nước.
Sự suy thoái quan hệ giữa Moscow và Washington đã không xảy ra chỉ một sớm một chiều, nhà sử học đánh giá. Theo ý kiến của ông, góp phần quan trọng ở đây là thực tế Nga đã từ chối "âm thầm cam chịu" sự thống trị của Phương Tây ngay sát biên giới Nga, còn Hoa Kỳ dưới thời ông Obama tiến hành một chính sách quá ư không quán triệt.
Ông Birman cũng lưu ý Hoa Kỳ không còn là thủ lĩnh tuyệt đối trong nền chính trị quốc tế: trong nhiệm kỳ của tổng thống Obama trên vũ đài thế giới đã hình thành khoảng trống đang được các đối thủ khác lấp đầy. Còn Moscow, nhà sử học cho rằng, có những lý do để tuyên bố họ đã trở thành một đối thủ "quan trọng và đôi khi đáng gườm" tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu.

VƯƠNG TIẾN

BizLIVE - Gặp gỡ