Ông Putin: “Chúng tôi không coi ai là kẻ thù”

Mạnh Cường

18:19 18/04/2015

BizLIVE - Chúng tôi không coi ai là kẻ thù và cũng chẳng khuyên ai coi chúng tôi là kẻ thù của họ", nguyên thủ quốc gia Nga nhấn mạnh. Vì vậy, là kẻ thù hoặc là bạn của Nga đều vinh dự như nhau, ông Putin nói trong cuộc giao lưu với người dân Nga vào hôm 16/4.

Ông Putin: “Chúng tôi không coi ai là kẻ thù”

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Sputnik/ Alexei Druzhinin

Mặc dù phần lớn câu hỏi của người dân Nga nêu ra với Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc giao lưu trực tuyến ngày 16 tháng Tư đều tập trung vào tình hình trong nước, cũng vẫn có không ít câu hỏi về đề tài quốc tế.
Nói về chính sách của Hoa Kỳ mà quan hệ với Nga trong những năm gần đây đã xấu đi rõ rệt, ông Putin nhận xét rằng Mỹ không cần đồng minh mà chỉ muốn có thuộc hạ.
Về phần mình thì Nga không thể hiện diện trong hệ thống quan hệ như vậy, nguyên thủ quốc gia Nga khẳng định.
Đồng thời Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng nỗ lực toàn diện để khôi phục đầy đủ quan hệ với Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác.
"Không phải chúng tôi đã làm hỏng quan hệ. Và chúng tôi luôn luôn ủng hộ duy trì mối quan hệ bình thường với tất cả các quốc gia, cả ở phương Đông cũng như phương Tây. Điều kiện quan trọng nhất cho việc khôi phục quan hệ bình thường là tôn trọng nước Nga và tôn trọng những quyền lợi của Nga”, người đứng đầu nhà nước Nga tuyên bố.
Nhiều chính trị gia Phương Tây cố tẩy chay Nga, từ chối không đến Moscow dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng. Về việc này, ông Putin nhận xét, có ai đó tự họ không muốn, có người thì không được sự cho phép của Washington, mặc dù vẫn có nhiều người muốn tới Moscow. Nhưng đó là sự lựa chọn của họ và Nga luôn tôn trọng sự lựa chọn của họ, cho dù sự lựa chọn đó có thế nào đi chăng nữa.
Nhìn chung, khi trả lời những câu hỏi về tình hình quốc tế, ông Putin luôn kiên quyết khẳng định rằng Nga không cố xem ai là kẻ thù.
"Nga là đất nước với tiềm năng phát triển to lớn, với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, và hiển nhiên Nga là cường quốc hạt nhân vĩ đại…Vì vậy, là kẻ thù hoặc là bạn của Nga đều vinh dự như nhau", nguyên thủ quốc gia Nga nhấn mạnh.
Theo lời ông Putin, Nga không định thi hành đường lối tự cô lập.
"Chúng tôi chẳng cần “phồng mang trợn mắt” tức giận ai đó, loại trừ hoặc cô lập ai, tôi luôn luôn nhắc lại điều này. Chúng tôi muốn hợp tác, sẵn sàng hợp tác, và nhân đây cần nói luôn, chúng tôi sẽ làm như vậy, bất kể lập trường của một số lãnh đạo mấy nước riêng biệt”, Tổng thống Putin tuyên bố.
Ông nói thêm rằng những ai muốn làm việc cùng với Nga, đều sẽ được Nga hoan nghênh và hợp tác trong tất cả các lĩnh vực như nhân văn, kinh tế, cũng như trong giáo dục-đào tạo và nghệ thuật.

MẠNH CƯỜNG

Emagazine