Ông Putin chỉ trích Mỹ “thiếu hợp tác” về chiến dịch oanh kích Syria

Thanh Phương

00:00 15/10/2015

BizLIVE -

Tổng thống Nga Vladimir Putin cực lực chỉ trích sự "thiếu hợp tác" của Hoa Kỳ trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria và cảnh cáo Washington về việc thả dù vũ khí xuống cho lực lượng phiến quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Ông Putin chỉ trích Mỹ “thiếu hợp tác” về chiến dịch oanh kích Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một diễn đàn đầu tư, được tổ chức tại Matxcơva, 13/10/2015. Ảnh REUTERS

Nguyên thủ Nga đưa ra lời chỉ trích Mỹ nhân một diễn đàn kinh tế ở Moscow hôm 13/10/2015, vào lúc mà Washington và Moscow mở lại các cuộc thảo luận quân sự về xung đột Syria để tránh mọi sự cố trên không giữa các phi cơ hai nước đang tham gia không kích ở Syria.
Theo thông tín viên của RFI, 500 triệu USD đã được Mỹ chi ra để thực hiện 500 phi vụ oanh kích từ một năm nay, 11 đã quốc gia tham gia đào tạo lực lượng Quân đội Syria Tự do để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo, và kết quả là con số không!.
Trước một cử tọa bao gồm giới kinh doanh, Tổng thống Nga Putin đã mỉa mai như vậy và cho rằng Phương Tây đã có ‘đầu óc bã đậu’ về vấn đề Syria.
Ông Putin cũng tự hỏi về việc Hoa Kỳ thả dù vũ khí cho Quân đội Syria Tự do liệu có đúng, vì vũ khí đó có thể rơi vào tay các nhóm khủng bố.
Không nói thẳng, nhưng Tổng thống Nga cũng nghi ngờ về ý chí của Washington thực sự muốn chống khủng bố: Mỹ từ chối thảo luận với Moscow về những mục tiêu cần tiêu diệt.
Với giọng điệu nghiêm chỉnh hơn, Ngoại trưởng Nga hoan nghênh việc giới quân sự Nga và Mỹ đã thiết lập được một cơ chế để tránh sự cố trên không. Nhưng ông Sergei Lavrov lấy làm tiếc là công cuộc họp tác không thể đi xa hơn.
Ông cũng ngầm cho hiểu là phong trào ‘Quân đội Hồi giáo’ được Ả-rập Xê-út hỗ trợ, cũng khả nghi không khác gì Mặt trận al Nosra và tổ chức Nhà nước Hồi giáo, đứng phía sau vụ pháo kích vào Đại sứ quán Nga ở Damas.
Đối với lãnh đạo Nga, đó là một hành động khủng bố.

THANH PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ